Sức khỏe

Huyết áp trên 140/90, đừng “lười” hỏi bác sĩ

Thu Trang 15/05/2024 - 17:47

Đó là thông điệp được đưa ra tại lễ phát động Tháng 5 kiểm soát huyết áp, sinh hoạt khoa học, những cập nhật quan trọng về tăng huyết áp do Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tổ chức vào chiều 15-5.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là 1 trong 6 bệnh viện trọng điểm trên cả nước triển khai chiến dịch BISS 2024 - Tháng 5 kiểm soát huyết áp với quy mô toàn bệnh viện.

toan-canh-le-phat-dong.jpg
Lễ phát động Tháng 5 kiểm soát huyết áp. Ảnh: Thu Trang

Với thông điệp “Huyết áp trên 140/90 - đừng “lười” hỏi bác sĩ”, mục tiêu của chiến dịch năm nay không chỉ tăng nhận thức của người dân, bệnh nhân mà còn cần sự chung tay của các y, bác sĩ trên cả nước.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2023, tỷ lệ mắc tăng huyết áp ở khu vực châu Á, bao gồm Việt Nam, lên tới 28,3%. Tuy nhiên, có tới 50% người bệnh chưa có nhận thức tốt về tăng huyết áp. Tỷ lệ người bệnh được điều trị và điều trị đạt hiệu quả về các chỉ số đích lại càng thấp (10%). Những con số này chính là hồi chuông báo động về căn bệnh tăng huyết áp tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho rằng, tăng huyết áp là một bệnh nguy hiểm, được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Trong số hơn 6.000 bệnh nhân tim mạch được theo dõi tại bệnh viện có đến 80% bệnh nhân bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân tăng huyết áp còn tiềm tàng tại cộng đồng rất nhiều. Số lượng người bị tăng huyết áp biết được bệnh của mình nhưng điều trị chưa tốt cũng còn nhiều.

Cùng với lễ phát động, từ ngày 15 đến 25-5, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sẽ triển khai Tuần lễ kiểm soát huyết áp, tổ chức Câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp. Đặc biệt, từ tháng 5-2024, bệnh viện sẽ triển khai theo dõi và đánh giá điều trị thường xuyên của bệnh nhân tăng huyết áp. Mọi bệnh nhân, người nhà đến bệnh viện sẽ được đo huyết áp miễn phí.

do-huyet-ap.jpg
Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Đức Giang kiểm tra huyết áp cho người dân. Ảnh: Thu Ninh

Cũng tại lễ phát động, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, đại diện Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai đã ấn nút khởi động chương trình BISS 2024 - Tháng 5 kiểm soát huyết áp với thông điệp “Huyết áp trên 140/90 - đừng "lười" hỏi bác sĩ”.

Thông điệp này nhằm nhắc nhớ người dân, bệnh nhân về tầm quan trọng của việc đo huyết áp, nắm được chỉ số huyết áp của bản thân và chủ động chia sẻ với bác sĩ trong các lần thăm khám nếu huyết áp đo được lớn hơn 140/90mmHg.

Từ đó, bệnh nhân phối hợp nhịp nhàng hơn với bệnh viện trong quá trình quản lý bệnh và kiểm soát huyết áp chặt chẽ hơn. Đặc biệt, những bệnh nhân bị tăng huyết áp cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám định kỳ và không được tự ý bỏ thuốc.

Chương trình BISS 2024 - Tháng 5 kiểm soát huyết áp diễn ra trên toàn quốc từ nay đến ngày 16-6, với chuỗi hoạt động đầu tiên giúp tầm soát huyết áp miễn phí, tư vấn kiểm soát huyết áp toàn diện tại 6 bệnh viện, trung tâm y tế, bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; Bệnh viện Đại học Y Dược; Bệnh viện Đa khoa Mê Linh; Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn; Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức; Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyết áp trên 140/90, đừng “lười” hỏi bác sĩ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.