Theo dõi Báo Hànộimới trên

Huyện Đông Anh: Không dung túng cho sai phạm tại các ki-ốt chợ Kim

Bảo Hân| 04/10/2016 17:22

(HNMO) - Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Châm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh về quá trình xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại 13 ki ốt bên ngoài ranh giới chợ Kim, xã Xuân Nộn.

Các ki-ốt phía ngoài chợ Kim bị biến tướng thành nhà cao tầng .Ảnh: VnMedia


Ông Châm cho biết, năm 2007, trong quá trình hình thành và phát triển chợ Kim, để đáp ứng nhu cầu kinh doanh, phát triển, UBND xã Xuân Nộn đã đầu tư xây dựng 13 ki ốt ngoài chỉ giới chợ Kim, liền đường giao thông để đấu thầu cho các hộ dân trong xã có nhu cầu.

"Chính việc đấu thầu, lựa chọn hộ vào kinh doanh trong các ki ốt đã đáp ứng nhu cầu kinh doanh dịch vụ, làm cho chợ Kim phát triển dịch vụ sinh động hơn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND xã khi ký hợp đồng giao thầu đã ký vượt thẩm quyền với thời hạn 50 năm. Quá trình quản lý sau này không chặt chẽ, dẫn tới các hộ sau khi vào kinh doanh đã cơi nới, xây dựng nâng tầng, vi phạm quy định về quản lý đất đai, trật tự xây dựng", ông Châm khẳng định.

Qua thanh kiểm tra, UBND huyện đã kết luận, chỉ đạo thu hồi, huỷ bỏ quyết định giao thầu trái thẩm quyền, hướng dẫn các hộ thực hiện hợp đồng theo đúng thẩm quyền và quy định về thuê ki ốt.

Các hộ dân này sau đó đã có đơn kiến nghị với xã, xin phép xem xét để chuyển mục đích thành đất ở, thực hiện nghĩa vụ nộp tiền đất theo quy định. Qua rà soát, đối chiếu cho thấy, các ki ốt này không phù hợp với quy hoạch đất ở nên nguyện vọng của các hộ dân không thực hiện được. Huyện cũng đã có trả lời rõ ràng.

Do đây là vi phạm tồn tại nhiều năm nên trước mắt, huyện tăng cường quản lý, không để phát sinh vi phạm mới và kết hợp với triển khai thực hiện một số dự án đầu tư, trong đó có tuyến đường đi qua khu vực này (trong kế hoạch đầu tư công 5 năm tới) để từng bước giải quyết theo đúng quy định.

Liên quan đến việc chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ Kim, trước tình trạng các hộ kinh doanh không nộp tiền phí chợ và không chuyển lên chợ tạm mới xây dựng, đồng thời có ý kiến về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý chợ thiếu công khai dân chủ, UBND huyện Đông Anh đã lập đoàn kiểm tra.

Kết luận cho thấy việc chuyển đổi chợ đã được UBND huyện chỉ đạo và Ban chuyển đổi mô hình quản lý chợ thực hiện đúng quy trình, quy định. Việc tổ chức đấu thầu được thực hiện công khai dân chủ, đúng pháp luật. Tuy vậy, trong quá trình triển khai còn một số thiếu sót, tồn tại như việc tuyên truyền, vận động và lấy danh sách các hộ kinh doanh của UBND xã Xuân Nộn; việc lập phương án bố trí chỗ ngồi và quy trình thực hiện đầu tư chợ tạm của chủ đầu tư.

UBND huyện đã chỉ đạo xử lý một số tồn tại nêu trên và đang tiếp tục chỉ đạo việc đối thoại với các hộ tiểu thương để vận động, tuyên truyền, giúp họ hiểu và chấp hành pháp luật, ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu đơn vị chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định trong quá trình thực hiện các bước tiếp theo của việc đầu tư xây dựng và quản lý, kinh doanh khai thác chợ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Đông Anh: Không dung túng cho sai phạm tại các ki-ốt chợ Kim

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.