Y tế

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vắc xin Covid-19

Thu Trang 14/05/2024 - 09:23

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2461/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19.

tiem-vac-xin-cho-nguoi-dan.jpg
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Thu Trang

Ngày 19-10-2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3896/QĐ-BYT điều chỉnh phân loại Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

Hiện nay, Covid-19 được kiểm soát, quản lý bền vững theo Quyết định số 3984/QĐ-BYT ngày 29-10-2023 của Bộ Y tế, trong đó tiêm vắc xin là một trong những nhiệm vụ và giải pháp giai đoạn 2023-2025.

Tuy nhiên, hiện tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Tháng 11-2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO và Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế; Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19. Cụ thể như sau:

Đối tượng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, bao gồm: Cán bộ y tế; người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền; người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào; phụ nữ có thai.

Về liều tiêm, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều. Nếu đã từng tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng bằng vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Đối với phụ nữ có thai tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ (ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa).

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát lại tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn nêu trên để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để được cung ứng kịp thời, đồng thời tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

Theo Bộ Y tế, đến nay nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó có 70 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Trước đó, liên quan đến vấn đề hãng dược AstraZeneca tiến hành thu hồi vắc xin phòng Covid-19 trên toàn cầu, như Báo Hànộimới điện tử đã đưa tin, tại Việt Nam, vắc xin Covid-19 do hãng AstraZeneca sản xuất đã được sử dụng hết từ tháng 7-2023. Hiện, nước ta chỉ còn duy nhất vắc xin Covid-19 do hãng Pfizer sản xuất, hạn sử dụng tới tháng 9-2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vắc xin Covid-19

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.