Thể thao

Hứa hẹn những vòng đua mãn nhãn tại giải đua ô tô nước thế giới ở Bình Định

Tùng Lâm - Dũng Nhân 28/03/2024 - 16:01

Ngày 28-3, tại thành phố Quy Nhơn, Ban tổ chức cuộc đua ô tô nước vô địch thế giới U.I.M F1H2O World Championship đã họp báo công bố chặng 2 của mùa giải.

a513.jpg
Ban tổ chức công bố thể lệ chặng đua. Ảnh: F1H2O.

Theo đó, chặng đua sẽ diễn ra tại đầm Thị Nại, thành phố Quy Nhơn từ ngày 29 đến 31-3 với sự tham gia của 10 đội đua, mỗi đội có 2 tay đua điều khiển 2 xuồng máy, còn gọi là ô tô đua dưới nước, có thể phóng với tốc độ hơn 200km/h ở các đoạn đường thẳng. Các tay đua tham dự giải tại Bình Định đều là những tay đua hàng đầu thế giới trong môn thể thao tốc độ này.

U.I.M F1H2O World Championship là giải đua thuyền cao tốc cấp độ cao nhất trên thế giới, tương tự như giải đua xe F1. Giải đấu do Liên đoàn thuyền máy quốc tế (UIM) tổ chức và được H2O Racing quảng bá (được gọi vắn tắt F1H2O).

Theo luật chơi, mỗi chặng Grand Prix được diễn ra ở các khu vực châu Âu, châu Á và Trung Đông. Các chặng sẽ có 3 ngày thi đấu. Ngày đầu tiên (29-3), các đội sẽ thi đấu vòng loại giành vị trí xuất phát. Ngày 2 (30-3) là các chặng đua nước rút tính điểm (Sprint Race). Ngày 3 (31-3) là vòng đua chính (Final Race), xếp hạng cho các đội đua.

Hiện, đội Bình Định - Việt Nam đang đứng thứ nhất bảng tổng sắp sau chặng 1 cuộc đua U.I.M F1H2O World Championship diễn ra tại Indonesia.

a514.jpg
Hai tay đua đội Bình Định - Việt Nam thể hiện quyết tâm giữ vững vị trí số 1 sau lượt đua thứ nhất của mùa giải diễn ra tại Indonesia. Ảnh: F1H2O

Cụ thể, với vòng loại, các tay đua sẽ tham dự 3 vòng Q1, Q2 và Q3. Với Q1 dài 20 phút, 12 tay đua chạy được quãng đường xa nhất sẽ được chọn vào Q2. Tại đây, 12 tay đua này có 15 phút phóng xe đua. 6 tay đua chạy được quãng đường xa nhất sẽ được chọn vào Q3. Họ có 10 phút thi đấu để chọn ra các vị trí xuất phát cho vòng đua nước rút tính điểm.

Ngày thứ 2 đua nước rút, mỗi vòng đua dài khoảng 2.000m với những đoạn đường thẳng và cả các khúc cua gấp. Mỗi đường đua của vòng thi này có khoảng cách khác nhau, nhưng thông thường có chiều dài khoảng 2.000m. Mỗi đường đua có ít nhất một đoạn thẳng dài và nhiều khúc cua gấp, chủ yếu là cua trái với một hoặc hai cua phải.

Các tay đua sẽ được bốc thăm để chia thành 2 chặng đấu. Người chiến thắng ở mỗi chặng sẽ được điểm quy đổi, dựa vào hệ thống tính điểm của UIM.

Đội Bình Định - Việt Nam đã hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc đua ngày mai. Nguồn: F1H2O.

Vòng đua chung kết ngày 31-3 kéo dài 45 phút. Các tay đua sẽ thi đấu theo vòng quanh một đường đua (sa hình) với các đoạn đua thẳng và khúc cua phức tạp. Thứ tự xuất phát của các tay đua đã được xác định từ hôm 29-3. Trải qua 30 vòng (lap), người chiến thắng được xác định là tay đua hoàn thành vòng đua chính với thời gian nhanh nhất.

Ngày 28-3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã có cuộc gặp với lãnh đạo và một số tay đua tham dự chặng 2 cuộc đua ô tô nước vô địch thế giới U.I.M F1H2O World Championship tổ chức tại thành phố Quy Nhơn. Ông thông tin đến các đội đua về việc hoàn tất mọi khâu chuẩn bị của nước chủ nhà với cuộc đua và chúc các đội đua, tay đua đạt thành tích tốt nhất.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hứa hẹn những vòng đua mãn nhãn tại giải đua ô tô nước thế giới ở Bình Định

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.