Thế giới

Hơn 20 thành viên NATO chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng

Kim Phượng 18/06/2024 - 06:59

Tổng thư ký Jens Stoltenberg ngày 17-6 cho biết, hơn 20 thành viên NATO sẽ đáp ứng mục tiêu của liên minh quân sự là chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay.

nato.png
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu với báo chí trước khi diễn ra cuộc họp của các Bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ ngày 13-6. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Washington (Mỹ), ông Stoltenberg cho biết, cách đây 5 năm, chưa đầy 10 thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đáp ứng mục tiêu chi tiêu này.

“Bây giờ tôi có thể tiết lộ rằng năm nay, hơn 20 đồng minh sẽ chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng. Điều này tốt cho châu Âu và cho Mỹ, đặc biệt là vì phần lớn số tiền tăng thêm này được chi tiêu ở Mỹ”, ông Stoltenberg nói, đồng thời cho biết thêm rằng trong hai năm qua, hơn 2/3 số thương vụ mua sắm quốc phòng của châu Âu là từ các công ty Mỹ với trị giá hơn 140 tỷ USD.

Ông Stoltenberg đang ở Washington để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng tới tại Mỹ. Tổng thư ký NATO tiết lộ khi các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự này đặt ra mục tiêu 2% GDP tại hội nghị thượng đỉnh năm 2014, chỉ có ba thành viên là Mỹ, Hy Lạp và Anh đạt được mục tiêu đó. Cũng vào thời điểm đó, NATO chỉ có 28 thành viên và đến nay tổ chức này đã tăng lên 32 thành viên.

Chi tiêu quốc phòng của NATO đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong những năm gần đây, đặc biệt khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc châu Âu chi quá ít cho an ninh của chính họ và dựa vào sự bảo vệ của Mỹ.

Đầu năm nay, ông Trump - ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 đã gây phẫn nộ khi cho rằng ông sẽ không bảo vệ các thành viên NATO không chi tiêu đủ cho quốc phòng và thậm chí còn khuyến khích Nga tấn công họ.

Chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia châu Âu đã tăng mạnh kể khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2-2022.

Theo ông Stoltenberg, chi tiêu quốc phòng của NATO sẽ là chủ đề chính tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 7 tới, sau đó là cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ông cũng cảnh báo rằng sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine xảy ra hồi đầu năm nay không được phép xảy ra lần nữa. “Đó là lý do tại sao tại hội nghị thượng đỉnh, tôi mong đợi các nhà lãnh đạo đồng ý để NATO dẫn đầu việc phối hợp và cung cấp hỗ trợ an ninh cũng như đào tạo cho Ukraine”, ông Stoltenberg nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 20 thành viên NATO chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.