Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị điều tra, xử lý nghiêm hành vi tấn công mạng

Hoàng Lân| 17/06/2021 15:27

(HNMO) - Hội Nhà báo Việt Nam vừa có Công văn số 13 CV/HNBVN gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị điều tra, xử lý hành vi tấn công các nền tảng kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

 Trang báo điện tử VOV.VN mới đây bị tấn công mạng.

Công văn nêu rõ: Vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đã tích cực vào cuộc, tỏ rõ thái độ đấu tranh kiên quyết với các hành vi phản văn hóa, tiêu cực trên mạng xã hội, như VOV, VTV, VietnamNet... đã có bài phê phán quyết liệt hành vi thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội, nhận được sự ủng hộ của dư luận xã hội. Tuy nhiên, đã xuất hiện hiện tượng các đối tượng không rõ danh tính có phản ứng tiêu cực, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi tấn công làm mất uy tín của các cơ quan báo chí.

Sáng 12-6-2021, Báo điện tử VOV đăng các bài viết phản ánh hiện tượng nói trên. Đến trưa cùng ngày, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV trên Google, Facebook nhận được các thông điệp đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay. Các đối tượng đã sử dụng nhiều tài khoản khác nhau vào "đánh giá" trên Google Maps để giảm uy tín của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Sau đó, các fanpage khác của VOV1, VOV2, Kênh truyền hình VOV... cũng liên tiếp nhận hàng trăm bình luận tương tự. Các phóng viên thực hiện loạt bài này cũng bị hàng loạt nick lạ gửi tin nhắn chửi bới, xúc phạm, đe dọa. Không dừng lại ở đó, nhóm đối tượng còn dò tìm số điện thoại, Facebook cá nhân của phóng viên VOV.VN và người thân để khủng bố dưới dạng tin nhắn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Báo điện tử VOV đã gửi công văn tới các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam để phối hợp giải quyết, xử lý những sai phạm của các đối tượng quá khích khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông quốc gia.

Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, hành vi tấn công mạng Báo điện tử VOV là rất tiêu cực, vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Đặc biệt, vụ việc này diễn ra ở thời điểm người làm báo cả nước kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo - hội viên, Hội Nhà báo Việt Nam kiên quyết phản đối những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên và đề nghị Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhanh chóng vào cuộc, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng đã có hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan báo chí và người làm báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị điều tra, xử lý nghiêm hành vi tấn công mạng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.