(HNM) - Hạt tiêu (hồ tiêu) Chư Sê là thương hiệu nông sản nổi tiếng của huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Đây là một trong những huyện có diện tích hạt tiêu lớn nhất Tây Nguyên, với năng suất cao nhất cả nước.
Hạt tiêu Chư Sê bao gồm 3 loại: Hạt tiêu xanh, hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng (tiêu sọ). Hạt tiêu Chư Sê to và đồng đều, thơm nồng và có vị cay đặc trưng hơn so với các vùng trồng tiêu khác nên được thị trường ưa chuộng. Chất lượng đặc thù, nổi trội của hạt tiêu Chư Sê có được là do điều kiện địa lý tự nhiên cũng như kỹ thuật sản xuất truyền thống của người dân trong khu vực. Huyện Chư Sê nằm trong vùng đất đỏ bazan màu mỡ lại bằng phẳng. Nơi đây cũng có độ ẩm cao từ 80 đến 90%, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm tương đối lớn, từ 8 đến 10oC… rất phù hợp cho cây tiêu phát triển.
Hạt tiêu là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và cũng là loại dược liệu có công dụng chữa nhiều căn bệnh. Hạt tiêu Chư Sê hiện được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tới một số thị trường trên thế giới, như Liên minh châu Âu, Mỹ.
Năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt tiêu Chư Sê. Sản phẩm được bán tại các siêu thị, chợ và sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.