Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hấp dẫn ẩm thực Ecuador

Hội Vũ| 13/11/2021 05:21

(HNMCT) - Ẩm thực Ecuador rất đa dạng. Các món ăn Ecuador được định hình bằng những thứ nguyên liệu ở nơi chúng sinh ra. Có những món ngon đặc trưng chỉ một vùng hay một làng mới có, vì chỉ nơi đây mới tìm được nguyên liệu.

Cách tốt nhất để thưởng thức hương vị đất nước nhiệt đới này là ra chợ tìm mua đồ tươi về chế biến theo cách của người dân địa phương. Du khách quốc tế đặc biệt ưa thích hương vị các loại quả Ecuador và thường xuyên mua các loại trái tamarillo (cà Mỹ), granadilla (họ hàng với chanh dây), tuna (quả cây xương rồng)...

Món Ceviche.

Do chịu ảnh hưởng của ẩm thực Tây Ban Nha nên Ecuador sở hữu nhiều món súp tuyệt ngon khác nhau như Chice de Pescado (súp cá), Caldo de Gallina Criolla (súp gà kiểu Creole)... Du khách đến các vùng biển Ecuador nên thử qua súp Encebollado (súp cá hành) được làm từ cá ngừ tươi vừa mới bắt. Vào dịp lễ Phục sinh, du khách chắc chắn được nếm súp Fanesca. Nguyên liệu súp gồm có cá tuyết khô, đậu, kem, pho mát, trứng luộc, lạc, bí đỏ, gạo, ngô, hành, rau thơm. Món ăn này làm rất kỳ công nên các gia đình chỉ nấu vào ngày lễ. 

Một món ăn khác được chế biến khá phức tạp là Ceviche (cá sống chua). Đây là món ăn của những gia đình lao động vùng biển. Họ không có nhiều thời gian nấu nướng nên chỉ rưới nước cốt chanh và muối lên cá, tôm, sò... vừa mới bắt. Nước chanh sẽ “nấu chín” hải sản qua phản ứng hóa học nhưng vẫn giữ lại gần như như nguyên vẹn hương vị của biển khơi. Du khách cần nhớ là các nhà hàng chỉ phục vụ Ceviche trong buổi sáng, sau khi tàu đánh cá trở về cùng mẻ lưới đêm qua.

Món Cuy asado.

Ở những nơi khác người ta nuôi chuột lang làm cảnh, còn ở Ecuador, họ đem thui cả con chuột lang. Món ăn này gọi là “Cuy asado” và có nguồn gốc từ đế chế Inca cổ đại. So với các món ăn đường phố Ecuador khác, Cuy asado có giá hơi cao, nhưng bất kỳ ai từng nếm thử thứ “của lạ” này đều khẳng định chuột lang nướng rất ngọt thịt, da lại giòn nên ăn không ngán.

Từ Aguardiente (tiếng Bồ Đào Nha gọi là Aguardiente) chỉ chung những loại rượu có nồng độ cồn từ 29 - 60%. Rượu Aguardiente của Ecuador được làm từ cây mía. Người Ecuador uống rượu Aguardiente hoặc pha thành hai loại cocktail là Canelazo (rượu, bột quế, nước hoa quả) và Draquita (rượu, nước ép agave, và si rô Grenadine). Du khách nên tìm mua loại Aguardiente dán nhãn có chữ puro hoặc trago, tức rượu được nấu theo phương pháp truyền thống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hấp dẫn ẩm thực Ecuador

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.