(HNMO) - Sáng 31-1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm của thành phố chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác an toàn thực phẩm năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.
5 tập thể được trao Bằng khen của UBND TP Hà Nội |
Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có gần 66 nghìn cơ sở thực phẩm. Trong năm 2017, ngoài việc ban hành hơn 200 văn bản chỉ đạo về công tác quản lý an toàn thực phẩm, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 817 đoàn thanh tra, kiểm tra được thành lập. Qua kiểm tra hơn 111 nghìn lượt cơ sở, cơ quan chức năng phát hiện hơn 23 nghìn lượt cơ sở có vi phạm, trong đó có 7.221 cơ sở bị phạt tiền với sống tiền phạt hơn 38 tỷ đồng. Thành phố cũng đưa vào sử dụng có hiệu quả 3 xe kiểm nghiệm nhanh trong các đợt thanh, kiểm tra chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đã xét nghiệm hơn 1.100 mẫu, trong đó có 85 mẫu dương tính, gồm các mẫu rau, củ quả có dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật, thịt gia súc có chất tạo nạc, thực phẩm ăn ngay có hàn the, gia cầm dương tính với kháng sinh...
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm của Hà Nội những năm qua, đặc biệt là năm 2017. Hà Nội đã ban hành hằng trăm văn bản chỉ đạo trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, thể hiện sự quan tâm rất lớn của Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hà Nội. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được thành phố làm rất quyết liệt, tiêu huỷ hàng trăm tấn thực phẩm không an toàn, góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, công tác quản lý an toàn thực phẩm tại một thành phố lớn như Hà Nội thực sự là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Dù vậy, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố luôn được Chính phủ đánh giá cao. Năm qua, Hà Nội đã triển khai thực hiện những mô hình quản lý an toàn thực phẩm rất cụ thể như: Diễn tập phòng chống ngộ độc thực phẩm, quản lý chợ dân sinh, quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây, tổ chức tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch...
Đồng chí Nguyễn Văn Sửu mong rằng, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, các sở, ngành, nhất là quận, huyện, thị xã tiếp tục vào cuộc quyết liệt. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đồng chí Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt thực phẩm lưu thông trên thị trường, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đưa vào Hà Nội. Dịp Tết, thành phố cũng tăng cường thêm 2 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm để lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh tại chỗ chất lượng thực phẩm.
Dịp này, UBND TP Hà Nội đã trao Cờ thi đua cho 2 tập thể là quận Thanh Xuân và huyện Gia Lâm; Bằng khen cho 5 tập thể (gồm quận Long Biên, quận Hai Bà Trưng, huyện Chương Mỹ, huyện Phú Xuyên và huyện Thanh Trì) đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2017.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.