Chính trị

Hà Nội sẽ xây dựng đề án riêng để thực hiện 12 tuyến đường sắt đô thị

Tiến Thành 07/12/2023 - 19:22

Chiều 7-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tiếp thu, làm rõ một số ý kiến của các đại biểu chất vấn tại kỳ họp thứ mười bốn, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI.

Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền

Thay mặt UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trân trọng cảm ơn các vị đại biểu HĐND thành phố, cử tri và nhân dân Thủ đô đã cơ bản đồng tình, quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, sâu sắc, trách nhiệm về các nội dung báo cáo, tờ trình của UBND thành phố trình tại kỳ họp, nhất là kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu - chi ngân sách năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của thành phố.

u1.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tiếp thu, làm rõ một số ý kiến của các đại biểu tại kỳ họp.

“UBND thành phố trân trọng tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu chỉ đạo, định hướng quan trọng, toàn diện, sâu sát của đồng chí Bí thư Thành ủy đối với các nhóm vấn đề được gợi ý thảo luận tại kỳ họp. Đồng thời, UBND thành phố nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các ban HĐND thành phố, các tổ đại biểu, các vị đại biểu HĐND thành phố”, Chủ tịch UBND thành phố nói.

Trong năm 2023, UBND thành phố đã nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu đầy đủ nội dung tổng hợp ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, gồm: 16 vấn đề được cử tri và nhân dân Thủ đô tin tưởng đánh giá cao; 13 vấn đề cử tri và nhân dân Thủ đô còn băn khoăn, lo lắng; 15 kiến nghị với UBND thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số khó khăn, tồn tại mà cử tri và nhân dân đã có kiến nghị tại phiên chất vấn. Thời gian tới, UBND thành phố sẽ tập trung tìm những biện pháp căn cơ hơn để từng bước xử lý những tồn tại được nêu, đồng thời tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện chủ đề năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” gắn với thực hiện hiệu quả, thực chất Chỉ thị của Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố…

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, năm 2023, Thủ đô cũng như cả nước chịu tác động tiêu cực từ tình hình thế giới: Xung đột vũ trang ở một số khu vực; thiên tai bất thường và nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nơi; các nền kinh tế lớn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, hoạt động xuất, nhập khẩu bị thu hẹp… đã cản trở tiến trình phục hồi kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh đó, thành phố Hà Nội luôn bám sát chỉ đạo của Trung ương, chú trọng và nỗ lực đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, trong đó điểm nổi bật là tập trung xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Thủ đô; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm gắn với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi của các cấp; tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất, không dám chịu trách nhiệm trong cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức; chủ động thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở; cùng với sự đồng hành, ủng hộ, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, thành phố đã đạt được những kết quả khá tích cực và toàn diện.

u11.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tiếp thu, làm rõ một số ý kiến của các đại biểu tại kỳ họp.

Hà Nội sẽ có đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị

Trả lời một số vấn đề được đại biểu chất vấn tại kỳ họp, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, để có được những kết quả khả quan về phát triển kinh tế - xã hội cũng như những lĩnh vực khác là nhờ sự vào cuộc của lãnh đạo và hệ thống chính trị thành phố, sự cộng đồng trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân...

Về việc thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận tại các phiên chất vấn của HĐND thành phố, đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, năm 2023 là năm đầu tiên tỷ lệ giải ngân của Hà Nội vượt lên bình quân chung của cả nước. Ước thực hiện giải ngân cả năm 2023 đạt 91,5% kế hoạch thành phố giao và hơn 100% kế hoạch Trung ương giao.

Đối với việc trình phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt dự án đầu tư công, cuối năm 2023, Ban Cán sự đảng UBND thành phố sẽ chủ động kiểm điểm sâu về vấn đề này để phân định rõ trách nhiệm nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, quan điểm của thành phố là tháo gỡ, thúc đẩy, giúp các chủ đầu tư hoàn thành các dự án đủ điều kiện; đối với những dự án không thể triển khai, thành phố sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Về nguồn lực phát triển Thủ đô, đặc biệt là phát triển hạ tầng giao thông, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, những nội dung này đã được thành phố đề xuất, kiến nghị trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với những cơ chế đặc thù, từ đó bảo đảm nguồn lực phát triển hạ tầng. Thành phố đã rà soát, đánh giá thực trạng quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô, trong đó đặc biệt ưu tiên những tuyến đường giao thông kết nối với các tỉnh giáp ranh Hà Nội, từ đó nghiên cứu xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường “ngoại giao giao thông” nhằm nâng cao hiệu quả kết nối liên tỉnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố sẽ báo cáo Bộ Chính trị đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị để bảo đảm có cơ chế, cách làm riêng, nguồn lực riêng một cách tổng thể, phấn đấu hoàn thành 12 tuyến đường sắt đô thị trong khoảng 20 năm tới.

Phi địa giới hành chính trong giải quyết thủ tục hành chính

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hà Nội là địa phương tiên phong thực hiện phân cấp, ủy quyền, qua đó đưa chỉ số cải cách hành chính PAR-Index tăng 7 bậc; Chỉ số SIPAS tiếp tục giữ nguyên thứ hạng.

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, thành phố đã thống nhất chủ trương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố, hướng tới mục tiêu “Minh bạch - Công khai - Hiện đại và phi địa giới hành chính trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính”. Công dân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ chỉ cần đến một địa điểm hoặc nộp hồ sơ qua mạng để giải quyết các thủ tục hành chính cấp thành phố, từ đó rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Đối với những vấn đề chất vấn bằng văn bản hoặc các đại biểu HĐND thành phố chất vấn trực tiếp nhưng chưa được trả lời đầy đủ, ngay sau kỳ họp này, Chủ tịch UBND thành phố sẽ chỉ đạo và yêu cầu các thành viên UBND thành phố nghiêm túc trả lời bằng văn bản.

“Với tinh thần cầu thị, UBND thành phố luôn nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và sẽ chỉ đạo triển khai khắc phục những bất cập, tồn tại, hạn chế được chỉ ra tại phiên chất vấn. Tôi xin gửi đến các đại biểu HĐND thành phố, toàn thể cử tri và nhân dân Thủ đô lời cảm ơn sâu sắc vì sự sẻ chia, sự chung tay, đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô”, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nói.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội sẽ xây dựng đề án riêng để thực hiện 12 tuyến đường sắt đô thị

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.