Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội: Sẵn sàng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để phát triển đô thị thông minh

HNMO| 18/09/2018 09:53

(HNMO) - Sáng 18-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO - Hà Nội 2018.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc hội nghị


Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương;
Kính thưa các vị đại sứ, đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, các hội, hiệp hội, tổ chức chuyên ngành CNTT trong khu vực Châu Á, Châu Đại Dương;
Thưa toàn thể quý vị đại biểu, khách quý!


Hôm nay, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) - liên minh quốc tế lớn nhất, uy tín nhất về công nghệ thông tin của khu vực châu Á - châu Đại Dương và Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”.

Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; tập hợp ý kiến của các nhà quản lý cũng như các chuyên gia công nghệ để đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ mới.

Thay mặt UBND thành phố Hà Nội, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương, các vị đại sứ, đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, các hội, hiệp hội, tổ chức chuyên ngành CNTT trong khu vực châu Á, châu Đại Dương, các quý vị đại biểu, khách quý đã tới tham dự Hội nghị ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

Ngày 1-8-2018, Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 với mục tiêu “Phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện đối với các tổ chức, cá nhân, người dân tham gia hiệu quả nghiên cứu, đầu tư xây dựng, quản lý phát triển đô thị thông minh; hạn chế các rủi ro và nguy cơ tiềm năng; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và các dịch vụ đô thị; nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, hội nhập quốc tế”, trong đó đến năm 2020 tại Việt Nam, ít nhất có 3 đô thị được phê duyệt Đề án tổng thể về phát triển đô thị thông minh và tổ chức thực hiện đầu tư hạ tầng và phát triển ứng dụng các tiện ích đô thị thông minh.

Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thành phố Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh. Việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, thực tế ảo, điện toán đám mây, robot, big data, block chain, trí tuệ nhân tạo đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ cùng nhau lựa chọn phương thức và các bước đi thích hợp để cùng nhau xây dựng đô thị hay thành phố có thể cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm 2018, Hà Nội đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các hội thảo quốc tế về xây dựng Thành phố thông minh. Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội là hội nghị quốc tế có quy mô lớn, với sự tham gia của hơn 10 quốc gia cùng các tỉnh, thành phố trong nước; các chuyên gia đầu ngành về Thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp cho thành phố Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn.

Nhiều câu hỏi được đặt ra với Hà Nội nói riêng và các thành phố, các đô thị nói chung, đó là: Mô hình nào, phương thức nào để phát triển đô thị thông minh, tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Cần hoạch định, xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một Thành phố thông minh? Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp... sẽ được thực hiện như thế nào?

Tại Hội nghị này, tôi hy vọng, những thách thức, những vấn đề nêu trên sẽ phần nào được giải đáp thông qua chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, các tham luận của các diễn giả là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học từ các tổ chức và các doanh nghiệp hàng đầu quốc tế và trong nước. Về phía thành phố Hà Nội, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, các công việc đã làm và sẵn sàng học hỏi, tham gia các hội nghị thưởng đỉnh về Thành phố thông minh do ASOCIO tổ chức.

Với những kỳ vọng trên, thay mặt Ban tổ chức, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”.

Nhận dịp này, thay mặt UBND thành phố Hà Nội, tôi xin trân trọng cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các bộ, ban, ngành trung ương, sự phối hợp của các tổ chức quốc tế, các học giả trong nước và ngoài nước, sự hợp tác của chính quyền các thành phố trên thế giới, của cộng đồng các doanh nghiệp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Sẵn sàng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để phát triển đô thị thông minh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.