Quy hoạch

Hà Nội: Lấy ý kiến về phương án thiết kế công trình "đất vàng" 61 Trần Phú đến 21-3

Bảo Hân 16/03/2024 - 10:23

UBND phường Điện Biên gửi 640 phiếu lấy ý kiến đến đại diện người dân 8 tổ dân phố. Đến nay, số phiếu thu về đã gần hoàn tất.

e75977d1ca0b66553f1a.jpg
2 phương án thiết kế kiến trúc công trình đang được niêm yết, lấy ý kiến nhân dân tại trụ sở UBND phường Điện Biên. Ảnh: D.Hiệp

Từ ngày 6-2, UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phối hợp với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thiết bị bưu điện (Postef) niêm yết công khai 2 phương án thiết kế công trình đa chức năng Postef tại 61 phố Trần Phú đã đạt giải qua thi tuyển, để tham vấn ý kiến cộng đồng.

Theo quy trình công bố trong thời gian 45 ngày, việc lấy ý kiến người dân sẽ kết thúc vào ngày 21-3-2024.

Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên Nguyễn Xuân Minh thông tin, việc lấy ý kiến đã thu hút sự quan tâm không chỉ của công dân trên địa bàn phường. Nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt là các bạn trẻ có hiểu biết về kiến trúc đã đến trụ sở UBND phường đóng góp ý kiến, thể hiện sự lựa chọn của mình.

Theo đó, các tiêu chí lấy ý kiến về phương án kiến trúc được đưa ra dựa theo các yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật và kinh tế. Một số tiêu chí chính như bảo đảm tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đã được phê duyệt; đạt được yếu tố thẩm mỹ, giàu sáng tạo, kết nối được không gian chung.

Công trình phải giải quyết được hài hòa yếu tố bản địa - hiện đại - hội nhập bền vững. Về mặt công năng, công trình cần đáp ứng tốt nhất các nhu cầu phát triển của khu vực; tổ chức không gian linh hoạt, tiện dụng.

UBND phường đã phát 640 phiếu về 8 tổ dân phố. “Đến nay, lượng phiếu được tập hợp về phường đã gần đủ, trong đó có tới 440 phiếu lựa chọn lựa chọn phương án mã số 04”, ông Nguyễn Xuân Minh cho biết.

ms-042.jpeg
Phối cảnh từ mặt đường Trần Phú - Hùng Vương của Phương án thiết kế mã số 04.

Phương án mã số 04 được đơn vị thiết kế sử dụng công nghệ để bảo tồn các giá trị kiến trúc của khu vực; tổ chức không gian mạch lạc, đáp ứng những yêu cầu đa dạng về công năng công trình cũng như phát huy được các giá trị đặc trưng riêng biệt của Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Công trình là tổ hợp văn phòng, thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp. Phương án thiết kế hướng tới bảo tồn, phát huy giá trị, đảm bảo giữ nguyên trạng về quy mô, nghệ thuật và nội dung sự kiện của bức phù điêu quân dân Thủ đô bắn rơi máy bay Mỹ, kỷ niệm ngày 19-5-1967.

Trước đó, từ ngày 15-7-2022, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc và Công ty cổ phần Thiết bị Bưu điện phát động cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef” tại 61 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.

Hội đồng thi tuyển qua đánh giá các phương án dự thi đã lựa chọn được phương án mã số 03 (của Liên danh Gmp - VCC - Vietnam Coplaco) và phương án mã số 04 (của Liên danh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International) đạt giải Nhì. Cuộc thi không có đơn vị đạt giải Nhất và giải Ba.

ms-03.jpeg
Phối cảnh của phương án thiết kế mã số 03.

Theo đánh giá của Tiến sĩ, Kiến trúc sư Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, các phương án được lựa chọn trao giải đã đề xuất những giải pháp thích ứng với tính chất đặc biệt của công trình cũng như khu đất xây dựng.

Còn theo lãnh đạo phường Điện Biên, kết quả sẽ được chuyển tới chủ đầu tư để đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chức năng tiến hành các bước tiếp theo.

Ngày 24-6-2017, UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án công trình đa chức năng Postef tại khu đất số 61 Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình. Công ty đã hoàn thiện thủ tục khởi công dự án.

Sau khi phá bỏ công trình cũ từ thời Pháp thuộc, khu "đất vàng" hơn 9.000m2 sẽ được khởi công xây dựng công trình đa chức năng thương mại cao 11 tầng nổi, một tầng tum (chiều cao tối đa 42,9m), 6 tầng hầm, tổng diện tích sàn 75.329m2. Mức đầu tư 1.574 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Lấy ý kiến về phương án thiết kế công trình "đất vàng" 61 Trần Phú đến 21-3

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.