(HNMO) - Sáng 10-8, tại Trung tâm hội chợ triển lãm nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm), Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
Hội chợ thu hút 150 gian hàng của 70 đơn vị tham gia với nhiều chủng loại nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của các địa phương cung ứng, kết nối cho các chợ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô.
Ban tổ chức cho biết, đã thông tin, mời các doanh nghiệp, siêu thị, các chuỗi, sàn giao dịch thực phẩm; các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tới tham quan các gian hàng trong suốt thời gian diễn ra hội chợ để nâng cao hiệu quả kết nối tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm nguồn cung hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại hệ thống chợ trên địa bàn thành phố.
Theo Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay, hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố, ngoài việc phát triển các loại hình thương mại hiện đại thì việc duy trì, phát triển kênh phân phối truyền thống cũng là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, chợ truyền thống là kênh phân phối tồn tại lâu đời và gắn bó với đời sống nhân dân, cung ứng lượng lớn thực phẩm thiết yếu.
Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm lưu thông tại chợ còn tồn tại như: Một số hàng hóa không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ chưa được thực hiện thường xuyên, các điều kiện vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định, điều kiện cơ sở vật chất tại một số chợ đã bị xuống cấp, không bảo đảm an toàn thực phẩm…
Trước thực trạng đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4727/QĐ-UBND ngày 5-11-2021 phê duyệt Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025” và chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị tập trung triển khai thực hiện.
Đến nay, đã đạt được một số kết quả trọng tâm trong việc thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm và về Đề án; tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm... Hoàn thành công tác rà soát, khảo sát thực trạng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ.
Để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra tại Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025”, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở sẽ triển khai xây dựng tại một số chợ trạm xét nghiệm nhanh chất lượng sản phẩm; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thiện các điều kiện theo quy định để được cấp biển nhận diện. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ theo quy hoạch; tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.