(HNMO) - Hà Nội đang xây dựng một số sản phẩm nông sản mũi nhọn có chất lượng tốt, xuất khẩu đi các nước, đạt giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, do sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún; ngành chế biến thực phẩm còn hạn chế nên kim ngạch xuất khẩu nông sản chưa tương xứng với tiềm năng...
Đây là những nội dung được thảo luận trong hội nghị kết nối, xúc tiến xuất khẩu nông sản chính ngạch của Hà Nội và các tỉnh, thành phố do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức chiều 15-12.
Chuyển biến trong xuất khẩu nông sản
Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) cho biết, toàn xã Văn Đức có 220ha rau an toàn, trong đó 26,9ha sản xuất theo quy trình VietGAP. Trung bình mỗi ngày, hợp tác xã cung ứng cho thị trường 40-50 tấn rau các loại, khoảng 70% sản lượng được đưa vào hệ thống siêu thị: Coop Mart, Metro, AEON... và các chợ đầu mối; số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Ngoài ra, xã Văn Đức còn duy trì xuất khẩu 300-500 tấn rau an toàn/năm sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc...
Còn theo Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ) Trịnh Thị Nguyệt, để nâng cao chất lượng sản phẩm, từ năm 2019, hợp tác xã đã liên kết với Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam phát triển chuỗi lúa gạo đặc sản để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...
Đánh giá về xuất khẩu nông sản của Hà Nội, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trong 11 tháng năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Hà Nội đạt 1,586 triệu USD, trong đó hàng nông sản thực phẩm đạt 797 triệu USD, tăng 14,2%; gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 789 triệu USD, tăng 16,9%, trong đó, đa số doanh nghiệp xuất khẩu của Hà Nội đặt nhà máy tại Hà Nội và các tỉnh để thu mua nguyên liệu từ các tỉnh, thành phố để đóng gói, xuất khẩu.
Đặc biệt, một số sản phẩm nông sản mũi nhọn của Hà Nội có chất lượng cao và xuất khẩu đi các nước như nhãn muộn Đại Thành - Quốc Oai xuất khẩu đi Mỹ; gạo hữu cơ Đồng Phú xuất khẩu đi Đức; rau Văn Đức xuất khẩu Hàn Quốc; chuối tiêu hồng xuất khẩu sang Trung Quốc...
Bên cạnh đó, Hà Nội đã được cấp 16 mã số vùng trồng cây ăn quả và 4 cơ sở đóng gói với công suất 30-50 tấn/ngày/cơ sở phục vụ xuất khẩu, trong đó 8 mã số cấp cho vùng trồng chuối và 8 mã số cấp cho vùng trồng nhãn.
Đến nay, Hà Nội đã tổ chức đánh giá, xếp hạng đối với 1.649 sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong đó có 20 sản phẩm tiềm năng 5 sao xuất khẩu, 1.098 sản phẩm đạt 4 sao, 534 sản phẩm đạt 3 sao, 1.071 sản phẩm thực phẩm được công nhận OCOP. Đây là một trong những tiềm năng để nông sản của Hà Nội chinh phục thị trường khó tính, đẩy mạnh xuất khẩu.
Tuy vậy, xuất khẩu nông sản của Hà Nội còn chưa tương xứng với tiềm năng do một số địa phương thực hiện quy hoạch vùng sản xuất còn lỏng lẻo, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ...
Ngành chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản cũng tương tự, các cơ sở chế biến đa phần là cơ sở vừa và nhỏ, sản lượng cung cấp ít, chưa ổn định, sản phẩm chưa đáp ứng nhu cầu thị trường.
Tiếp tục tháo gỡ khó khăn
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, để đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu, các địa phương, trong đó có Hà Nội, cần hình thành vùng nông nghiệp tập trung; phát triển mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, phù hợp nhu cầu thị trường và xuất khẩu.
Ông Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Trung tâm Phát triển thông tin nông nghiệp - nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết, để mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, Hà Nội cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại và thực hiện các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp tham dự hội chợ, triển lãm tại các nước trong khu vực; đàm phán, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp xuất khẩu dễ dàng tiếp cận thị trường.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành tăng cường giải pháp kết nối, xúc tiến xuất khẩu nông sản chính ngạch của Hà Nội và các tỉnh, thành phố; tăng cường thông tin về tiềm năng thị trường, hướng dẫn đăng ký mã số vùng sản xuất; quy định kiểm dịch, quy trình kiểm soát nhập khẩu của các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu.
Đồng thời, ngành Nông nghiệp tiếp tục rà soát cơ chế, chính sách liên quan, trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất thành phố điều chỉnh, bổ sung, ban hành mới cơ chế, chính sách nhằm phát triển chế biến nông sản, bảo đảm an toàn thực phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản; tăng cường tập huấn cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản về quy định bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, kiểm soát thực phẩm xuất, nhập khẩu; tuyên truyền về các hiệp định FTA, EVFTA, CTPP, các rào cản thị trường nước ngoài... nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.