(HNM) - Thời gian qua, Sở NN& PTNT Hà Nội đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức cho người dân về sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn; kiểm soát từ sản xuất đến tiêu thụ; giúp người tiêu dùng bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Một mô hình sản xuất rau an toàn tại Hà Nội. |
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, trong tháng 5, các đơn vị của Sở đã mở 5 lớp tập huấn đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, cập nhật các văn bản, quy định mới cho cán bộ chuyên môn làm công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành Nông nghiệp tại cấp quận, huyện với 470 lượt người tham dự; tổ chức 56 lớp tập huấn cho 2.240 người sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản và các tác nhân tham gia chuỗi giá trị nông sản về kiến thức liên kết chuỗi giá trị, quy định, điều kiện, thực hành bảo đảm an toàn thực phẩm, quản lý dịch hại trên cây trồng, sản xuất rau an toàn, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, chương trình quản lý chất lượng tiên tiến GMP, HACCP...
Các đơn vị của Sở NN&PTNT Hà Nội cũng tổ chức 3 lớp tập huấn, hội thảo kiến thức về tiêu dùng thực phẩm, hướng dẫn cho 297 người tiêu dùng về nhận diện sản phẩm theo chuỗi, lựa chọn thực phẩm an toàn.
Theo bà Đỗ Thị Minh ở quận Đống Đa, trước vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng, được tham gia hội thảo, lớp tập huấn kiến thức về mua sản phẩm an toàn do các sở, ngành, thành phố tổ chức, người dân rất phấn khởi.
Đặc biệt, Sở NN&PTNT Hà Nội còn kết hợp với các hội đoàn thể của phường trực tiếp đưa người tiêu dùng xuống khu sản xuất ở các huyện tham quan quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bao bì sản phẩm. Thông qua tham quan thực tế, người tiêu dùng yên tâm hơn về chất lượng rau, thịt an toàn đang bán tại thị trường...
Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết, ngoài tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn, Chi cục chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông công bố kết quả thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, phổ biến các văn bản mới và kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc, lựa chọn thực phẩm an toàn; chỉ đạo các đơn vị viết tin, bài về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh... lên các website của Sở NN& PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội...
Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Chi cục phối hợp với đài truyền thanh các huyện, thị xã phát 154 bài tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất rau an toàn, nuôi trồng thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến thực phẩm...
Từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân dự kiến tăng cao, để hạn chế mức thấp nhất vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Tường cho biết, Sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất và người tiêu dùng. Theo đó, các buổi tuyên truyền tập trung vào quy trình sản xuất an toàn cho người sản xuất; kiến thức về nhận diện sản phẩm có tem nhãn mác, bao bì cho người tiêu dùng.
Bên cạnh việc mở các lớp tập huấn, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, chính quyền địa phương kết hợp với tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản... qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Thông qua các lớp tập huấn về kiến thức an toàn, phổ biến văn bản pháp luật của Nhà nước, từng bước nâng cao trình độ cho cán bộ cấp, xã, phường, thị trấn...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.