Đời sống

Hà Nội: Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hoài Thu 19/06/2024 - 17:19

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn thành phố năm 2024.

nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn-uploads-images-phananh-2023-05-15-_nguoi-cao-tuoi.jpg
Người cao tuổi dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại một vườn hoa trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên). Ảnh: Trọng Hiếu

Tháng hành động năm nay với chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần, ưu tiên giúp đỡ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Khuyến khích, vận động các cấp, ngành, Hội Người cao tuổi các cấp và người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng hình ảnh người cao tuổi Việt Nam “Tuổi cao - Gương sáng”.

Kế hoạch có 5 nhóm nội dung gồm: Các hoạt động truyền thông, truyền tải ý nghĩa, thông điệp của Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2024; tuyên truyền Luật Người cao tuổi, chính sách về người cao tuổi, giải pháp ứng phó với vấn đề già hóa dân số thông qua báo chí, truyền hình, truyền thanh, treo khẩu hiệu, panô, áp phích, tờ rơi...

Thành phố cũng tổ chức thực hiện các kế hoạch, chương trình, đề án hỗ trợ người cao tuổi, như: Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025; Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025; Chương trình phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025; Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030… Đồng thời duy trì 100% xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; rà soát, bảo đảm 100% người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định.

Song song đó, thành phố khuyến khích vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ người cao tuổi có nhu cầu khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh. Vận động nguồn lực chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở. Tổ chức thăm, tặng quà động viên, giúp đỡ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức các hoạt động khám sức khỏe, quản lý sức khỏe cho người cao tuổi.

Ngoài ra, thành phố còn phát triển và duy trì hoạt động các câu lạc bộ liên thế hệ trợ giúp nhau và những loại hình câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp với người cao tuổi; tổ chức hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho người cao tuổi.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.