Quy hoạch

Góp ý hoàn thiện 2 đồ án quy hoạch bằng tình cảm, trách nhiệm với Thủ đô Hà Nội

Bảo Hân 20/06/2024 10:20

Sáng 20-6, đầu giờ làm việc tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV, các đại biểu thảo luận tại hội trường về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

clip.jpeg
Trước phiên thảo luận, các đại biểu xem videoclip về các nội dung chính của 2 đồ án quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đăng Khoa

Hai đồ án chất chứa nhiều tham vọng của Thủ đô Hà Nội

Phát biểu đầu tiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) bày tỏ sự vui mừng khi cầm trên tay 2 văn bản được Chính phủ và thành phố Hà Nội trình xin ý kiến Quốc hội.

“Đây là 2 văn bản rất trí tuệ, trách nhiệm và chất chứa nhiều tham vọng của nhân dân, của Thủ đô. Các đồ án quy hoạch có cách nhìn, cách viết rất tốt. Những người tham gia soạn thảo cũng là vinh dự trong cuộc đời”, đại biểu nêu.

4d3675840c5caf02f64d.jpg
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội). Ảnh: Đăng Khoa

Góp ý kiến vào một số nội dung cụ thể, đại biểu đoàn Hà Nội thể hiện sự ấn tượng về phương án phát triển trục sông Hồng, để sông Hồng thực sự là trung tâm phát triển của Thủ đô.

Đại biểu cũng đồng tình với các định hướng, giải pháp thành phố đưa ra trong cải tạo chung cư cũ, đặc biệt cấp thiết trong tình hình cháy, nổ đang xảy ra phức tạp hiện nay; giải quyết các dòng sông ô nhiễm, các vấn đề về rác thải, nước thải...

Về quy hoạch đô thị, đại biểu đề xuất việc lập các đồ án quy hoạch mới là cơ hội để thành phố thay đổi, hạn chế việc phát triển nhà ống; không phát triển nhà cao tầng trong nội đô.

Với quy hoạch hệ thống y tế Thủ đô, theo đại biểu, cần thấy được rằng đây là quy hoạch không chỉ cho Thủ đô, mà cho vùng miền, cho cả nước, vì hầu hết bệnh viện lớn đầu ngành nằm tập trung ở Hà Nội. Các bệnh viện lớn, đặc biệt chuyên khoa nên tập trung cao độ, nên có trung tâm y khoa, viện chuyên khoa để phối hợp với nhau. Bệnh viện đa khoa dưới 500 giường ở các quận, huyện; phòng khám đa khoa ở khắp các khu dân cư...

Về phát triển không gian ngầm, theo đại biểu, nên có đồ án quy hoạch riêng với sự tham gia tư vấn, lập quy hoạch của nhiều chuyên gia giỏi. Nếu nội dung này không thực hiện kịp trong thời điểm này thì nên quy định tại hai đồ án để tách ra thực hiện riêng, trình Quốc hội ở dịp khác.

d896cbf5ae2d0d73543c.jpg
Đại biểu Trần Văn Tiến (Đoàn Vĩnh Phúc). Ảnh: Đăng Khoa

Góp ý về đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, đại biểu Trần Văn Tiến (Đoàn Vĩnh Phúc) cho biết, hồ sơ Quy hoạch Thủ đô cơ bản phù hợp với các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 313/QĐ-TTg.

Đại biểu đồng tình về quan điểm, mục tiêu và lựa chọn phương án phát triển Thủ đô Hà Nội; phương hướng phát triển các ngành quan trọng và các ngành, lĩnh vực khác… Tuy nhiên, về nội dung phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện đặc thù phát triển của Thủ đô Hà Nội, đại biểu cho rằng cần làm rõ thêm về các yếu tố, các điều kiện đặc thù quyết định đến sự phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Về điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, đại biểu cơ bản đồng tình với các nội dung của đồ án; đồng thời đề nghị cần làm rõ thêm về kết quả sau 11 năm thực hiện Quyết định số 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đặc biệt, cần đánh giá lại các tiêu chí về đô thị, còn tiêu chí nào chưa đạt theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Từ việc đánh giá này để thấy được những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để rút ra bài học cho công tác lập và điều chỉnh quy hoạch.

Đại biểu cũng nêu vấn đề, hiện tại, điều chỉnh Quy hoạch chung được lập theo Luật Quy hoạch đô thị, trong khi Chính phủ đang trình Quốc hội cho ý kiến về Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để thay thế Luật Quy hoạch đô thị. Do vậy, điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô phải bám sát Quy hoạch Thủ đô và dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để không xảy ra tình trạng Quy hoạch chung mới được điều chỉnh, lại phải điều chỉnh theo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

63 tỉnh, thành phố sẵn sàng đóng góp cho Thủ đô Hà Nội

24179474f1ac52f20bbd.jpg
Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình). Ảnh: Đăng Khoa.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) góp ý về nội dung mô hình thành phố trong Thủ đô.

"Tôi lại ý kiến ngược lại. Tôi muốn là mô hình Thủ đô trong thành phố Hà Nội. Ý của tôi là nên chăng các quận nội thành là Thủ đô Hà Nội. Còn Hà Nội là thành phố Hà Nội gồm tất cả các quận nội thành và những khu vực khác", đại biểu đề xuất.

Theo đại biểu, 63 tỉnh, thành phố sẵn sàng đóng góp cho Thủ đô Hà Nội chứ không thể các tỉnh lại đóng góp cho thành phố Hà Nội. Mô hình này nhiều nước đã làm. Bên cạnh đó, ở trong các quận nội thành, từ 5-6 quận, thì Thủ đô phải là trung tâm chính trị, văn hóa, chứ không phải là trung tâm chính trị, kinh tế. Khu vực 36 phố phường phải giữ nguyên hiện trạng. Kiên quyết không cho xây nhà cao tầng ở nội đô.

"Thành phố Hà Nội vì Thủ đô Hà Nội, còn lại các tỉnh, thành phố cũng vì Thủ đô Hà Nội thì mới như ước vọng của chúng ta", đại biểu một lần nữa nhấn mạnh ở cuối phần phát biểu.

dac28a69e8b14bef12a0.jpg
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội). Ảnh: Đăng Khoa

Trong phần phát biểu của mình, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) chia sẻ, ông là người may mắn tham gia vào quá trình xây dựng Quy hoạch Thủ đô. Đại biểu nhấn mạnh, Quy hoạch Thủ đô là quy hoạch tỉnh, nhưng không phải như các tỉnh khác, chỉ lập quy hoạch cho một địa phương, mà quy hoạch cho Thủ đô cả nước, mang tất cả những yếu tố, hội tụ, đại diện cho sự phát triển của cả nước. Chính vì vậy, quy hoạch này nhận được sự quan tâm, thu hút được hàng trăm nhà khoa học cả nước, thuộc nhiều lĩnh vực để có được sản phẩm quy hoạch “rất hài lòng và yên tâm”.

Để quy hoạch được triển khai thực hiện theo những điểm đã chỉ ra, theo đại biểu, có 3 vấn đề cần quan tâm: Giải quyết nút thắt lớn nhất của Thủ đô về giao thông, trong đó, trọng tâm là đầu tư xây dựng 14 tuyến đường sắt đô thị; đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải tách khỏi hệ thống nước mưa, xây dựng khu vực xử lý nước thải cục bộ, tập trung và cuối cùng là cần có chơ chế hỗ trợ cho người dân khu vực phố cổ để cải tạo, chỉnh trang lại khu vực nội đô lịch sử.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, qua thảo luận, các đại biểu thống nhất 2 đồ án quy hoạch là hai nhiệm vụ quy hoạch rất quan trọng để định hướng phát triển Thủ đô cả trước mắt và lâu dài. Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Thủ đô, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng để hoàn thiện 2 nhiệm vụ quy hoạch.

Thống nhất với nhiều nội dung nhưng các đại biểu cũng đề nghị tiếp tục rà soát để bảo đảm 2 đồ án quy hoạch tuân thủ Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị; phù hợp với chủ trương của Đảng, có tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội; tạo ra cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại cả trước mắt và lâu dài.

Hai đồ án cần đồng bộ, không chồng chéo mâu thuẫn với Quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, tương thích với dự thảo Luật Thủ đô đang sửa đổi; rà soát hoàn thiện thêm các nhiệm vụ, giải pháp, nguồn lực thực hiện, danh mục dự án, thứ tự ưu tiên và tính thống nhất đồng bộ số liệu hồ sơ, tài liệu trong 2 đồ án quy hoạch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Góp ý hoàn thiện 2 đồ án quy hoạch bằng tình cảm, trách nhiệm với Thủ đô Hà Nội

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.