Theo dõi Báo Hànộimới trên

"Golf Hà Nội có nhiều triển vọng"

Mai Hoa| 01/08/2022 10:37

(HNMO) - Giành 6 trong tổng số 8 Huy chương vàng của Giải Golf vô địch trẻ quốc gia mở rộng năm 2022, diễn ra từ ngày 29 đến hết ngày 31-7 tại Hải Phòng, Hà Nội một lần nữa khẳng định vị trí hàng đầu về sự phát triển golf trẻ trong làng golf cả nước. Trưởng bộ môn golf và bowling Hà Nội Nguyễn Huy Tiến đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Báo Hànộimới sau chiến thắng áp đảo của golf Hà Nội.

Nguyễn Minh Nguyên - một tay golf Hà Nội trẻ nhiều triển vọng.

- Ông có thể chia sẻ đôi điều về “thu hoạch” của Hà Nội qua giải đấu?

- Với tổng số 128 gôn thủ tranh tài, có thể khẳng định, giải năm nay thu hút số lượng vận động viên đông đảo nhất so với các kỳ giải trước, sự cạnh tranh huy chương lớn hơn và quyết liệt hơn. Điều đáng mừng là các vận động viên của chúng ta ngày càng nâng cao trình độ, biểu hiện rõ nhất là việc Nguyễn Anh Minh (Hà Nội) thi đấu trong vòng 3 ngày, âm 15 gậy, đăng quang ngôi vô địch rất xứng đáng. Đây là kết quả tốt nhất từ trước đến nay của các gôn thủ Việt Nam.

Việc các vận động viên Thủ đô giành tới 6 trong tổng số 8 Huy chương vàng của giải (do công của Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Nhất Long, Đoàn Xuân Khuê Minh, Lê Chúc An, Nguyễn Viết Gia Hân, Nguyễn Minh Nguyên) cho thấy, sau thời gian dài định hướng và đầu tư cho golf trẻ, lực lượng của Hà Nội đang ngày càng đạt độ chín về trình độ. Số lượng và chất lượng của golf Hà Nội ngày càng tăng, giữ vai trò dẫn đầu golf trẻ Việt Nam.

Trước đó, tại Giải Golf vô địch quốc gia diễn ra vào tháng 4-2022, Nguyễn Anh Minh và Đoàn Xuân Khuê Minh của Hà Nội cũng đã giành ngôi vô địch nam, nữ. Trong 3-4 năm trở lại đây, ở các giải đấu quốc gia, các gôn thủ của Hà Nội vô địch hầu hết các lứa tuổi. Chỉ có điều, số lượng vận động viên nữ vẫn còn ít hơn so với nam, đòi hỏi phải tiếp tục có các giải pháp cho vấn đề này trong thời gian tới.

- Thành công của golf Hà Nội có được là nhờ những nhân tố nào, thưa ông?

- Đó là nhờ Hà Nội có chiến lược đúng đắn trong việc phát triển golf trẻ. Trong vòng 10 năm qua, Bộ môn golf Hà Nội đã thực hiện chiến lược trẻ hóa dần lực lượng và đảm bảo tính kế thừa giữa các lứa tuổi. Có nhiều năm, hệ thống giải dành cho gôn thủ là thanh, thiếu niên của Hà Nội rải đều theo từng tháng trong năm. Chúng tôi cũng chủ động làm việc với các học viện golf, các đơn vị quản lý sân golf, các doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị golf… nhằm tạo cơ chế hỗ trợ, ưu đãi cho các vận động viên, bao gồm hỗ trợ trang phục, chuyên gia, miễn phí hoặc giảm phí sân tập, tăng cường cơ hội thi đấu cọ xát cho các vận động viên.

Tôi nghĩ bài học kinh nghiệm này luôn đúng trong thể thao. Môn nào cũng vậy, muốn phát triển đỉnh cao đều phải đào tạo bài bản, căn cơ, khoa học, tạo điều kiện cho vận động viên được thi đấu cọ xát thật nhiều, cả trong nước và quốc tế, để tích lũy kinh nghiệm, rèn tâm lý, nâng cao bản lĩnh thi đấu.

- Golf là một trong số ít các môn phát triển chủ yếu nhờ nguồn vốn xã hội hóa, ông có thể nói gì về việc này?

- Huy động nguồn lực xã hội hóa là hướng đi tất yếu trong thể thao. Ý thức rõ điều đó, ngay khi Hà Nội bắt đầu làm golf, chúng tôi đã phải rất vất vả tìm kiếm sân bãi, chỗ tập luyện bảo đảm chất lượng cho vận động viên. Cùng với gia đình, xã hội, Ban huấn luyện cũng đã tìm kiếm các nguồn tài trợ cho vận động viên, và thực tế hiện nay, rất nhiều vận động viên Hà Nội được các hãng tài trợ trang phục, dụng cụ thi đấu... Hà Nội hiện nay có 2 vận động viên là Nguyễn Thảo My và Nguyễn Anh Minh được hãng hàng không Bamboo Airways tài trợ cho việc di chuyển thi đấu qua đường hàng không. Các sân golf FLC, hệ thống sân golf của Tập đoàn BRG cũng hỗ trợ rất nhiều về điều kiện sân bãi cho vận động viên luyện tập.

- Golf Hà Nội sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ gì sau những tín hiệu vui từ Giải Golf vô địch trẻ quốc gia mở rộng năm 2022 vừa qua, thưa ông?

- Ngày 15-8, gôn thủ hàng đầu của Hà Nội Nguyễn Thảo My sẽ cùng Ngô Bảo Nghi đại diện golf Việt Nam tham dự Giải Golf đồng đội châu Á - Thái Bình Dương tại Indonesia có tổng tiền thưởng lên tới 750.000USD và sự góp mặt của các vận động viên hàng đầu thế giới. Đây là cơ hội cọ xát rất quý giá giúp 2 vận động viên này rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm thi đấu và trưởng thành hơn trong hành trình thi đấu chuyên nghiệp.

Điều đáng quý là qua Giải Golf vô địch trẻ quốc gia mở rộng năm 2022, có thể thấy Lê Chúc An, Phạm Thị Yến Vi đã có bước phát triển rất tích cực, nhiều tiềm năng thay thế “đàn chị” Thảo My khẳng định bản lĩnh tại hệ thống giải nghiệp dư quốc gia. 

Từ nay đến cuối năm, golf Hà Nội tập trung cho mục tiêu giành 2 trong tổng số 4 Huy chương vàng môn này tại Đại hội Thể thao toàn quốc. Cá nhân tôi đánh giá, với thực lực hiện tại, gôn thủ Nguyễn Anh Minh của Hà Nội có rất nhiều triển vọng góp mặt trong đội tuyển golf quốc gia, đủ khả năng tranh chấp huy chương SEA Games 32 tại Campuchia năm 2023.

- Trân trọng cảm ơn ông!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Golf Hà Nội có nhiều triển vọng"

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.