Mâm cỗ cúng rằm tháng bảy là nghi thức quan trọng được nhiều gia đình chăm chút trong dịp này.
Theo quan niệm dân gian, người ta có thể thường cúng rằm tháng 7 từ ngày mùng 2 đến trước 12h trưa 15 tháng 7 âm lịch (tức ngày 5-8 đến trước 12h ngày 18-8-2024 dương lịch).
Tuy nhiên, tháng 7 âm lịch còn là lễ Vu Lan báo hiếu, vì vậy thông thường sẽ cúng Phật, thần linh, gia tiên vào dịp này.
Năm nay, ngày rằm tháng 7 rơi đúng vào chủ nhật nên gia chủ thường làm lễ cúng vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật.
Những ngày cuối tuần, các thành viên sum họp cùng nhau làm cỗ giúp gắn kết tình cảm gia đình.
Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đa dạng nhiều món ăn, có nhiều tương đồng với mâm cỗ cúng dịp Tết Nguyên đán như canh mộc nấu bóng, nem rán, xôi, giò, thịt gà, rau xào ngũ sắc...
Ngoài ra, những loại hoa, quả đặc trưng theo mùa sẽ được dùng nhiều ở dịp này như: Hoa sen, quả đào, lựu, thị... hay xôi cốm đồ dừa sợi.
Để không mất thời gian chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7, gia chủ cần lưu ý những điều sau:
Nên chuẩn bị sẵn danh sách những nguyên liệu cần mua với các danh mục riêng như: Thực phẩm tươi sống, hoa - quả - bánh.
Lên danh sách những món ăn cần nấu, từ đó chuẩn bị nguyên liệu phù hợp.
Nguyên liệu nên sơ chế hết trước khi nấu để món ăn bày biện cùng lúc khi nóng, tránh bị để lâu nguội lạnh.
Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 không có một tiêu chuẩn cụ thể nào vì thế, tùy điều kiện từng gia đình, tùy theo văn hóa vùng miền... mà có sự chuẩn bị khác nhau.
Ngoài mâm cỗ mặn, nhiều gia đình còn chuẩn bị mâm cỗ chay, mâm cúng chúng sinh trong dịp này.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.