Theo dõi Báo Hànộimới trên

Giúp người dân nhận biết thực phẩm bẩn

Thùy Ngân| 16/02/2016 07:11

(HNM) - Đợt kiểm tra trước tết Nguyên đán Bính Thân, đã phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).


Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về VSATTP đã yêu cầu, bên cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, cần có giải pháp tuyên truyền để người tiêu dùng nhận biết được thực phẩm bẩn.

Phát hiện nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng 170 vụ và 5.000 người bị ngộ độc thực phẩm trong năm 2015. Con số này tuy giảm so với năm 2014 nhưng công tác bảo đảm VSATTP vẫn còn nhiều hạn chế. Tình trạng lạm dụng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chưa được ngăn chặn. Nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về VSATTP vẫn diễn ra. Tỷ lệ cơ sở thực phẩm xếp loại C sau tái kiểm tra chiếm tỷ lệ cao, tới gần 80%. Sự phối hợp của chính quyền địa phương trong kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ; việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được cải thiện…

Riêng tại Hà Nội, chỉ trong tháng 12-2015 đã phát hiện một số vụ vi phạm VSATTP nghiêm trọng: Ngày 14-12, lực lượng chức năng phát hiện 1 tấn chân gà, tim lợn thối tại chợ Minh Khai; ngày 18-12, tại Thường Tín, phát hiện 1 tấn da, nội tạng trâu bò ướp muối không rõ nguồn gốc; ngày 31-12, phát hiện 90 tấn mỡ bò bẩn tại Phú Xuyên... Bên cạnh đó là vụ phát hiện hàng trăm kilôgam rau, củ, thịt không rõ nguồn gốc bán cho 7 trường mầm non, tiểu học tại quận Tây Hồ…

Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng

Cả nước đặt mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân và trong thời gian diễn ra lễ hội xuân so với cùng kỳ năm 2015 (theo Kế hoạch 1066/BCĐTƯVSATTP) diễn ra từ ngày 20-12-2015 đến 25-3-2016. Theo đó, các đoàn thanh tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã, phường đã được thành lập, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Triển khai kế hoạch của BCĐTƯVSATTP, TP Hà Nội yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Bính Thân và lễ hội năm 2016. Công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm VSATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng sẽ được tăng cường.

Các biện pháp cụ thể gồm: Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về VSATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân; sử dụng mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, tiêu chuẩn, quy định và kiến thức khoa học về VSATTP; tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP trong dịp Tết dân tộc, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng ATTP theo quy định hiện hành.

Cùng với sự chỉ đạo, giám sát của cơ quan quản lý về tuyên truyền, thực thi pháp luật VSATTP, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật và áp dụng khoa học - kỹ thuật trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng cùng với các đoàn thể quần chúng và chính quyền tham gia giám sát cam kết bảo đảm VSATTP, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm ô nhiễm, biến chất, đồng thời tố cáo các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật.

Các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hành lang pháp nhằm lý xử lý nghiêm các vi phạm VSATTP, nếu cần có thể truy tố trách nhiệm hình sự. Trước mắt, người dân muốn tránh xa thực phẩm bẩn nên thực hiện các khuyến cáo của cơ quan chức năng, chỉ mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng. Mỗi người dân hãy là người tiêu dùng hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giúp người dân nhận biết thực phẩm bẩn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.