(HNM) - Làng Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội) từ bao đời nay đã có nghề làm tương nếp nổi tiếng. Một trong những cơ sở nổi danh với ba đời làm tương là gia đình ông Đinh Văn Tình. Năm nay ông Tình 79 tuổi và đã có kinh nghiệm hơn 50 năm với nghề làm tương truyền thống.
Để làm được tương ngon, có hương vị đặc trưng riêng biệt, các nguyên liệu như gạo nếp, đỗ tương... được gia đình ông Tình chọn mua cẩn thận, rồi được chế biến theo phương pháp thủ công mà ông Tình có được qua đúc kết kinh nghiệm từ nhiều năm tháng. Chính vì vậy tương làm ra vẫn giữ được truyền thống là có màu vàng óng, thơm ngon, tinh khiết, có hương vị đặc biệt không thể lẫn với tương của bất kỳ một địa phương nào khác. Vào thời điểm chính vụ, mỗi ngày gia đình ông Tình sản xuất bình quân hơn 400 lít tương và được tiêu thụ tại các tỉnh, thành trong cả nước...
Bà Vũ Thị Tâm và anh Đinh Công Thể (vợ và cháu nội ông Tình) thực hiện công đoạn đồ xôi để ủ mốc. |
Hướng dẫn lớp trẻ kinh nghiệm làm tương. |
Tương ngon là phải được nắng. |
Để có tương ngon, ông Đinh Văn Tình cần mẫn chọn từng hạt đậu. |
Những chum tương vàng óng tỏa hương vị đặc trưng báo hiệu mẻ tương ngon. |
Khi tương đủ ngày sẽ được đóng vào chai để tiêu thụ. |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.