Điểm nóng

Giao tranh ác liệt tại Gaza

Thương Nguyệt 16/05/2024 - 08:44

Israel tăng cường tấn công khu vực phía Bắc và miền trung Gaza, trong bối cảnh các tổ chức viện trợ cảnh báo về một cuộc khủng hoảng ở Rafah.

Theo Aljazeera, Israel tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quân sự khắp Gaza, với các cuộc giao tranh khốc liệt giữa quân đội quốc gia này với lực lượng Hamas và nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad. Chiến sự trải dài từ trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc đến thành phố Rafah tại phía Nam.

Quân đội Israel cũng ra lệnh sơ tán thêm người dân ở các khu vực Al-Manshiya và Sheikh Zayyed tại phía Bắc Gaza. Liên hợp quốc ước tính, khoảng 100.000 người ở Bắc Gaza đã buộc phải di dời trong những ngày gần đây.

dsc01769.jpg
Binh sĩ Israel tham chiến tại khu vực phía Bắc Gaza. Ảnh: Times of Israel

Tại Rafah, xe tăng Israel đã tập trung xung quanh rìa phía Đông thành phố này. Người dân cho biết, các lực lượng Israel đã tiến vào 3 khu dân cư, trong khi Hamas cố gắng ngăn cản họ tiến về phía trung tâm.

Trong bối cảnh chiến sự căng thẳng, các tổ chức viện trợ, bao gồm Ủy ban Cứu trợ quốc tế (IRC), đã cảnh báo tình trạng gián đoạn đáng kể đối với các hoạt động nhân đạo sau khi Israel mở chiến dịch tấn công Rafah.

Khi giao tranh ngày càng gia tăng, các cuộc đàm phán ngừng bắn do Qatar và Ai Cập làm trung gian cũng rơi vào bế tắc. Hamas yêu cầu chấm dứt vĩnh viễn các cuộc tấn công nhưng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ không dừng lại cho đến khi đạt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn lực lượng này.

2.jpg
Hình ảnh các tay súng xuất hiện gần phương tiện của Liên hợp quốc. Ảnh: IDF

Reuters thông tin, Israel và Liên hợp quốc đang trong tình trạng căng thẳng khi quốc gia này đề nghị tổ chức đa phương lớn nhất thế giới giải thích về hình ảnh các tay súng xuất hiện gần xe của Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Rafah.

Người phát ngôn UNRWA Juliette Touma cho biết, cơ quan này không thể xác minh tính xác thực của video do Israel cung cấp, cũng như thời gian hoặc địa điểm chính xác. Tuy nhiên, đoạn video này có khả năng liên quan đến một nhà kho của UNRWA ở Rafah, nơi các nhân viên đã rời đi vào ngày 6-5.

Cũng theo bà Juliette Touma, một số phương tiện của Liên hợp quốc đã bị bỏ lại ở địa điểm này, trước khi quân đội Israel kiểm soát cửa khẩu Rafah ngày 7-5. Người phát ngôn lên án việc bất kỳ bên nào trong xung đột sử dụng các cơ sở của Liên hợp quốc vì mục đích quân sự, đồng thời kêu gọi tôn trọng tính trung lập của những cơ sở này.

3.jpg
Cầu tàu do Mỹ xây dựng nhằm tăng cường viện trợ cho Gaza. Ảnh: Reuters

Liên quan nỗ lực tăng cường viện trợ cho Gaza, quân đội Mỹ đã bắt đầu di chuyển cầu tàu về phía bờ biển vùng lãnh thổ này. Đây là một trong những bước cuối cùng trước khi vận hành một cảng biển nhằm tăng tốc “dòng chảy” viện trợ cho dân thường trong những ngày tới.

Bộ Ngoại giao Anh thông báo, chuyến hàng gần 100 tấn viện trợ của quốc gia này đã rời đảo Síp, hướng đến cầu tàu do Mỹ xây dựng. Dự kiến, cầu tàu này sẽ cho phép khoảng 90 xe tải viện trợ quốc tế vào Gaza mỗi ngày và có thể đạt mốc 150 xe/ngày sau khi quá trình lắp đặt được hoàn tất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giao tranh ác liệt tại Gaza

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.