Theo dõi Báo Hànộimới trên

Giảm 30% số trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể

Quốc Việt| 19/05/2011 21:42

(HNMO) - Phấn đấu đạt mục tiêu giảm 30% số trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể so với năm 2010. Đây là nội dung tại buổi họp báo công bố chương trình tọa đàm “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt 2011” diễn ra ngày 22-5-2011 do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Tạp chí Thực phẩm và sức khỏe tổ chức.


Số liệu thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm với 442 người mắc và 5 người tử vong, trong đó có 1 vụ ngộ độc tập thể gồm 30 người. So với cùng kỳ năm ngoái thì số vụ ngộ độc này giảm 10 vụ (50%) so với cùng kỳ năm ngoái, số người tử vong giảm 11 trường hợp (75%). Có nhiều nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm như môi trường sản xuất nông nghiệp bị ô nhiễm, các kỹ thuật canh tác trong trồng trọt và chăn nuôi cũng như công nghệ sau thu hoạch, lưu thông phân phối thực phẩm không đúng quy trình công nghệ .. nhưng tình trạng quảng cáo thực phẩm sai quy định, sai sự thật khá phổ biến là nguyên nhân chính. Theo đó, số vụ ngộ độc thực phẩm do rượu, thực phẩm chứa chất độc tự nhiên còn cao, việc phát hiện và xử lý các vụ vi phạm ở địa phương chưa nghiêm, nhất là ở các huyện và xã.

Vì vậy, để đạt mục tiêu giảm 30% số trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể so với năm 2010 rất cần sự vào cuộc một cách chủ động của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và cung cấp lương thực, thực phẩm trong nước. Trong khuôn khổ buổi tọa đàm “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt 2011”, người tiêu dùng sẽ đánh giá, bình chọn các sản phẩm có chất lượng, đồng thời có cơ hội ghi nhận nỗ lực nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và cung cấp lương thực, thực phẩm trong nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giảm 30% số trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.