(HNMO) - Ngày 15-8, kết thúc một tuần giá lợn hơi có nhiều biến động. So với tuần trước, tại miền Bắc, giá lợn hơi tăng 1.000-4.000 đồng/kg, các thương lái thu mua trong khoảng 54.000-57.000 đồng/kg. Tại Hà Nội và các tỉnh: Lào Cai, Thái Bình, Bắc Giang... tăng 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 55.000-56.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Tuyên Quang, giá tăng mạnh 4.000 đồng/kg, lên 55.000 đồng/kg; tỉnh Hưng Yên tăng 3.000 đồng/kg, có giá cao nhất khu vực (57.000 đồng/kg). Miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi tăng nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg, hiện được các thương lái thu mua trong khoảng 53.000-55.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá lợn hơi đang được thu mua thấp nhất cả nước, ổn định trong tuần qua, giá dao động trong khoảng 52.000-53.000 đồng/kg.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng thịt lợn xuất chuồng đạt hơn 2 triệu tấn, tăng 11,6%. Dự báo, trong quý III-2021, sản lượng thịt lợn đạt khoảng 884 nghìn tấn, tăng 4,5%. Mặc dù quy mô chăn nuôi lợn của Việt Nam đã gần phục hồi bằng mức trước khi xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nhưng để bảo đảm nguồn cung - cầu trong nước, Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt lợn.
Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xuất hiện ở một số tỉnh như Lào Cai, Cà Mau... Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương triển khai hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch như: Khuyến cáo người dân khi nhập con giống về nuôi phải khai báo với chính quyền địa phương, nếu không khai báo khi xảy ra dịch sẽ không được hỗ trợ; trước khi nuôi, phải tiến hành tổng vệ sinh môi trường xung quanh, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh phát sinh...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.