An ninh trật tự

Giả danh công an, lừa người dân bán vàng để chuyển tiền

Chu Dũng 18/06/2024 - 22:43

Ngày 18-6, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, vừa kịp thời ngăn chặn vụ giả danh cán bộ công an để lừa đảo trên không gian mạng.

Trước đó, sáng 7-6, bà K.T.L (sinh năm 1960, trú tại thôn La Phẩm 2, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì) đến Công an xã Tản Hồng trình báo bản thân nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ, tự xưng là cán bộ công an, thông báo bà đang liên quan đến một vụ án ma túy lớn, yêu cầu rút tiền tiết kiệm và chuyển 20.000.000 đồng vào số tài khoản do đối tượng cung cấp để chứng minh sự trong sạch.

anh-chup-man-hinh-2024-06-18-luc-21.49.42.png
Công an xã giúp bà L không bị lừa đảo. Ảnh: Đức Tuấn.

Bà L nói không có tiền, chỉ có vàng, sau đó đối tượng yêu cầu bà đi bán vàng để chuyển khoản. Do lo sợ, bà L đã lấy 2 chỉ vàng để mang đi bán, trên đường đi, bà vào trụ sở Công an xã Tản Hồng để trình báo. Ngay sau đó, cán bộ công an xã Tản Hồng đã xác định cuộc gọi trên là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản; giải thích rõ về phương thức lừa đảo của đối tượng cho bà L hiểu và biểu dương tinh thần cảnh giác của bà.

Để tránh cho người dân mắc bẫy lừa đảo như trên, thời gian qua công an huyện Ba Vì đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an các xã, thị trấn, nhiều lần khuyến cáo người dân cảnh giác, không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Công an huyện Ba Vì khẳng định, để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an xã, thị trấn. Tuyệt đối không gọi điện thoại để yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Giả danh công an, lừa người dân bán vàng để chuyển tiền

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.