Chính trị

Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

Tin, ảnh: Nguyệt Ánh 16/04/2024 - 16:08

Ngày 16-4, quận Đống Đa tổ chức Chương trình "Gặp mặt, giao lưu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024).

da4(1).jpg
Các nhân chứng lịch sử và cán bộ quân sự, thanh niên quận Đống Đa tại buổi giao lưu.

Với chủ đề “70 năm tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh”, tại buổi gặp mặt, thông qua phim tư liệu, những câu chuyện kể của nhân chứng lịch sử, các đại biểu đã ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc và quân đội, những hy sinh, công lao của các thế hệ cha anh để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ cách đây 70 năm.

da.jpg
Đoàn viên thanh niên quận Đống Đa tri ân thế hệ cha anh.

Là cán bộ quân y của Phòng Quân y (Đại đoàn 316) tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Tụ, nguyên Phó Giám đốc Học viện Quân y đã kể lại những kỷ niệm về thời khắc lịch sử của chiến dịch “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Mặc dù không trực tiếp cầm súng chiến đấu ngoài mặt trận nhưng lực lượng quân y đã góp phần to lớn vào chiến thắng.

da-2.jpg
Các đại biểu dự chương trình.

Chia sẻ tại chương trình, cựu thanh niên xung phong Nguyễn Hùng Thịnh (sinh năm 1935) nhớ lại những ngày tham gia chiến dịch đầy gian khổ, ác liệt. Khi ông đóng quân ở ngã ba Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), giặc Pháp thường thả bom để chặn đường tiến quân của ta. Đơn vị ông đã có 13 người hy sinh tại nơi này…

Lắng nghe chia sẻ của các bác, đại diện thế hệ trẻ quận Đống Đa, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Ô Chợ Dừa Nguyễn Ngọc Hải Long bày tỏ, nguyện sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, phát huy hào khí Điện Biên Phủ, tiếp tục ra sức tu dưỡng, học tập, phấn đấu, góp phần cống hiến sức trẻ bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

da5(1).jpg
Bí thư Quận ủy quận Đống Đa Đinh Trường Thọ phát biểu.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Quận ủy quận Đống Đa Đinh Trường Thọ bày tỏ sự biết ơn đối với chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Cùng với quân và dân cả nước, những người con ưu tú của quận Đống Đa đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng góp sức người, sức của cho mặt trận; sẵn sàng hy sinh phục vụ chiến dịch. Và có biết bao nhiêu người con đã nằm lại mảnh đất Điện Biên, có người để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trường.

“70 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị. Với tinh thần chủ động, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ; sự đoàn kết, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân quận Đống Đa; sự ủng hộ tích cực của lớp thế hệ cha anh đi trước, trong đó có các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, quận Đống Đa sẽ có bước phát triển mới, xứng đáng với tình cảm, niềm tin của các đồng chí”, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ nhấn mạnh.

da3.jpg

Nhân dịp này, quận Đống Đa đã trao 282 suất quà tặng các chiến sĩ Điện Biên, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.