(HNM) - Gạo tám thơm Điện Biên là đặc sản có tiếng của tỉnh Điện Biên. Giống gạo tám thơm này được gieo trồng trên cánh đồng Mường Thanh màu mỡ, được tưới bởi dòng sông Nậm Rốm giàu phù sa.
Đặc biệt, nơi đây có nắng nhiều, cộng với biên độ nhiệt giữa ngày và đêm dao động lớn, làm cho cây lúa quang hợp tốt, không bị mất năng lượng, hạt thóc liên tục được bổ sung các chất dinh dưỡng. Cánh đồng lúa Mường Thanh được thiên nhiên ưu đãi, phì nhiêu nhất vùng Tây Bắc nhờ vậy, hạt gạo tám thơm Điện Biên có chất lượng hơn hẳn so với các vùng miền khác.
Đặc điểm dễ nhận thấy của gạo tám thơm Điện Biên là mùi thơm thoang thoảng, hạt gạo nhỏ, dài đều, căng bóng, màu trắng hơi đục. Khi nấu, cơm dẻo và thơm ngọt như cơm nếp, đậm vị, nhiều nhựa, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Gạo tám Điện Biên từ lâu đã trở thành một trong những thương hiệu gạo có giá trị kinh tế cao và là sản phẩm được các bà nội trợ rất yêu thích. Sản phẩm đặc sản của tỉnh Điện Biên được chế biến theo một quy trình sản xuất nghiêm ngặt và quản lý chặt chẽ từ khâu thu mua, sơ chế, bảo đảm an toàn chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Để bảo quản cho gạo thơm, người dùng cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Gạo tám Điện Biên còn dùng để chế biến những loại bánh từ gạo tẻ rất thơm ngon.
Sản phẩm được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị, sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.