(HNM) - Nếp tan Mường Và là giống lúa đặc sản nổi tiếng của huyện miền núi Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, được gieo trồng, canh tác, gìn giữ qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay.
Lúa nếp tan Mường Và được trồng một vụ trong năm, bắt đầu gieo mạ vào tháng 4, tháng 5, cấy vào tháng 6 và cho thu hoạch vào cuối tháng 11. Lúa nếp tan Mường Và trồng tập trung tại 5 xã của huyện Sốp Cộp, trong đó Mường Và là nơi cho hạt gạo thơm ngon, nổi tiếng nhất. Khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, mưa thuận gió hòa quanh năm đã tạo nên hạt gạo nếp đặc trưng. Hạt nếp to, mẩy, dài, khi đồ xôi hay nấu cơm nếp có thể để từ sáng đến tối vẫn giữ nguyên độ dẻo, hương thơm, không dính tay, hạt gạo có lớp dầu làm nên vị béo ngậy hấp dẫn. Đặc tính nổi bật của gạo nếp tan Mường Và là hàm lượng protein đạt khoảng 12,04%, cao hơn so với những loại gạo nếp khác.
Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở huyện Sốp Cộp, gạo nếp là thực phẩm quan trọng, được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó phổ biến nhất là món cốm và xôi. Nếp tan Mường Và hiện đã trở thành sản phẩm hàng hóa được công nhận thương hiệu, có giá trị trên thị trường. Gạo nếp tan Mường Và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Sản phẩm có bán tại các chợ, siêu thị, sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.