(HNM) - Gạo nếp ong (tên địa phương là Khẩu Phẩng) là đặc sản nổi tiếng của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Cây lúa đặc sản này được trồng chủ yếu ở các xã Ngọc Côn, Ngọc Khê, Phong Châu, Đình Phong, Chí Viễn… Khí hậu mát mẻ của vùng rừng núi cộng với thổ nhưỡng màu mỡ, nguồn nước trong mát của dòng sông Quây Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa nếp ong ở huyện Trùng Khánh sinh trưởng và phát triển.
Lúa nếp ong Trùng Khánh có bông dài, hạt to, tròn đều. Vụ thu hoạch lúa nếp ong thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Người dân Trùng Khánh vẫn giữ nếp thu hoạch lúa nếp ong theo phương pháp cổ truyền, cắt từng bông lúa, gom lại, buộc thành từng bó nhỏ mang về. Gạo nếp ong khi nấu thành xôi có hương vị rất thơm ngon và có thể để từ sáng đến tối mà vẫn dẻo. Ngoài ra, gạo nếp ong còn được dùng để làm các loại bánh, đồ lễ dùng để dâng cúng tổ tiên, ông bà, nhất là trong các dịp lễ, Tết.
Những năm gần đây, chính quyền huyện Trùng Khánh đã xây dựng vùng trồng lúa hàng hóa gắn với quy trình sản xuất khép kín từ khâu chọn giống đến liên kết sản xuất đem đến sản phẩm lúa nếp ong chất lượng, an toàn. Chính quyền huyện cũng tổ chức thu mua, chế biến, đóng gói và phân phối sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Hiện nay, gạo nếp ong Trùng Khánh có mặt khắp cả nước, được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và các sàn thương mại điện tử uy tín.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.