Theo dõi Báo Hànộimới trên

Gạo huyết rồng Đồng Tháp

Tuyền Lâm| 28/03/2021 07:30

(HNM) - Gạo huyết rồng được chế biến từ giống lúa huyết rồng cổ truyền, lâu đời, ở vùng Đồng Tháp Mười, thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là giống lúa trồng dài ngày (lên đến 6 tháng), được canh tác một vụ duy nhất trong năm, bắt đầu từ tháng Năm, tháng Sáu âm lịch trên vùng đất ngập sâu nên có hàm lượng dinh dưỡng cao. Do có nguồn gốc từ giống lúa tự nhiên nên sức sống của lúa huyết rồng rất mạnh mẽ, bền bỉ, không cần sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ mà vẫn sinh trưởng tốt.

Gạo huyết rồng có màu đỏ thẫm, thường mẩy hơn những hạt lúa bình thường. Để phân biệt giữa gạo lứt và gạo huyết rồng có thể bẻ đôi hạt gạo, nếu có vỏ nâu đỏ, lõi đỏ là gạo huyết rồng, còn có vỏ ngoài nâu đỏ lõi trắng là gạo lứt. Gạo huyết rồng nấu thành cơm mùi thơm đặc trưng, vị ngọt bùi pha lẫn vị béo, càng nhai kỹ càng cảm nhận được vị ngon.

Gạo huyết rồng có giá trị dinh dưỡng cao như đạm (protein), sắt, vitamin (nhất là vitamin B1), canxi, kali… nên rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Gạo huyết rồng cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa loãng xương, giảm đau khớp, giảm cholesterol, đào thải chất độc trong cơ thể... Tuy nhiên, do gạo huyết rồng có chỉ số đường cao nên không có lợi cho người bị bệnh tiểu đường.

Gạo huyết rồng được bán ở các siêu thị, sàn thương mại điện tử, website chuyên doanh về nông sản, đặc sản.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Gạo huyết rồng Đồng Tháp

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.