Y tế

Gần 1.600 y, bác sĩ dự Hội nghị quốc tế về “Quản lý đường thở WAAM”

Thu Trang 13/04/2024 - 15:16

Với mong muốn phổ biến rộng rãi những kỹ thuật cao trong gây mê nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho người bệnh, lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á, hội nghị quốc tế “Quản lý đường thở WAAM 2024” được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức vào ngày 13 và 14-4.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đây là hội nghị khoa học có ý nghĩa thực tiễn đối với ngành Y tế Việt Nam, với sự tham gia của các đơn vị tổ chức y tế trong và ngoài nước.

“Hội nghị cũng là cơ hội để các y, bác sĩ, các chuyên gia về gây mê hồi sức của Việt Nam được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở, từ đó nâng cao kiến thức và tay nghề để tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

anh-hoi-nghi.jpg
Quang cảnh hội nghị ngày 13-4 (ảnh: Xuân Lộc)

Theo thông tin được đưa ra tại hội nghị, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở. Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân tử vong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương.

Các chuyên gia dự hội nghị cho rằng, với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy. Thế nhưng, đối với những bệnh nhân có đường thở phức tạp, biến dạng, trong tình trạng cấp cứu, thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Trước thực tế đó, với mong muốn phổ biến rộng rãi những kỹ thuật cao trong gây mê được đầu tư nghiên cứu và chiến lược DAS - Kế hoạch quản lý đường thở khó, nhằm hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình gây mê và thoát mê cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đồng tổ chức với Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, phối hợp cùng Bệnh viện trung ương Quân đội 108, Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, Liên minh thế giới về quản lý đường thở (WAAM) và Tổ chức từ thiện Facing The World tổ chức hội nghị “Quản lý đường thở WAAM 2024” lần đầu tiên tại Đông Nam Á.

Hội nghị WAAM kéo dài 2 ngày, với phiên 6 làm việc, thu hút gần 600 y, bác sĩ tham dự trực tiếp và 1.000 bác sĩ tham dự trực tuyến. Tại hội nghị, các khách mời đã được nghe một số tham luận tính thực tiễn cao như: Quản lý đường thở của u thanh quản, đánh giá trước phẫu thuật đường thở khó, hiệu quản dự trữ ô xy, rút ống nội khí quản khó, đường thở khó ở trẻ em...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gần 1.600 y, bác sĩ dự Hội nghị quốc tế về “Quản lý đường thở WAAM”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.