(HNM) - Ngày 8-1, theo kết quả xét nghiệm mới được công bố cho thấy hàm lượng dioxin trong thức ăn chăn nuôi tại Đức vượt quá giới hạn 77 lần.
Kết quả xét nghiệm hàm lượng dioxin này được thực hiện tại Nhà máy Harles und Jentzsch, bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức, chuyên sản xuất chất béo, dầu dùng trong quá trình xử lý công nghiệp như làm giấy cũng như làm giàu thêm cho thức ăn chăn nuôi. Chất dioxin đã vào trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Các công tố hiện đang điều tra xem làm thế nào hóa chất có thể gây ung thư này lại xâm nhập vào thức ăn.
Bộ Nông nghiệp Đức cho biết hơn 4.700 trại chăn nuôi gia cầm và lợn, trong đó có 4.468 trại ở bang Nierdersachsen đã được lệnh ngừng cung cấp sản phẩm và tạm thời đóng cửa, trong khi chính quyền bang North Rhine-Westphalia đã ra lệnh tiêu hủy ít nhất 8.000 gia cầm nhiễm dioxin. Ước tính có khoảng 120.000 trứng nhiễm độc đã được tung ra thị trường ở North Rhine-Westphalia và mới có vài nghìn quả bị thu hồi.
Ngày 8-1, Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn và thịt gia cầm của Đức. Ủy ban châu Âu cho biết các chuyên gia của EU sẽ có cuộc họp trong hai ngày 11 và 12-1 để xem xét về vụ này.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.