(HNM) - Dưa hấu là loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, Tiền Giang có 2 vùng trồng dưa hấu nổi tiếng ở hai huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây.
Dưa hấu Gò Công có hình oval, quả màu xanh nhạt sọc thưa xanh đậm. Ruột đỏ tươi, hạt đen, vị ngọt thanh. Mỗi trái dưa hấu Gò Công có trọng lượng trung bình từ 3,5 đến 4kg. Vụ xuân - hè cho trái vào tháng 5 và 6 là vụ thu hoạch chính của dưa hấu Gò Công. Ngoài ra, dưa hấu Gò Công còn cho thu hoạch vụ thu - đông vào tháng 11 và 12 và vụ đông - xuân vào tháng 1 và 2.
Dưa hấu là loại trái chứa nhiều dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe, nhất là vào mùa hè. Đó là nước, glucid, chất xơ, các khoáng chất như can xi, phốt pho, sắt, magiê, kali, các vitamin B1, B2, B3, C… Dưa hấu còn chứa nhiều acid folic cần thiết cho sự tạo máu. Chỉ cần ăn 200g dưa hấu là đủ nhu cầu acid folic mỗi ngày của một người lớn. Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa chất kháng oxy hóa, rất tốt cho làn da.
Dưa hấu Gò Công được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố trong tốp 50 trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Dưa hấu Gò Công được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và sàn thương mại điện tử uy tín.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.