Sách

Đủ yên sẽ ấm, hòa khí sinh tài

Trang Thùy 03/11/2023 - 10:36

“Đủ yên sẽ ấm” (NXB Thuận Hóa, 2023) là tập sách đầu tay của Diệu Thông - tác giả năm nay vừa 35 tuổi nhưng đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, đặc biệt là trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Tôi nhớ lần đầu gặp Diệu Thông, ấn tượng trong tôi đó là một cô gái vừa cá tính lại vừa rất nữ tính. Sâu sắc, thẳng thắn trong suy nghĩ, chỉn chu với từng câu chữ, mỗi bài viết của tác giả Diệu Thông trong tập tạp bút “Đủ yên sẽ ấm” là một câu chuyện đáng để chúng ta suy ngẫm.

Trong đời sống hôn nhân, những va vấp, yêu thương, thiếu sót, chông chênh, lo lắng... là những trạng huống mà hầu như người nào cũng trải qua. Nhất là trong những gia đình "tứ đại đồng đường", ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái cùng sinh hoạt chung trong một mái ấm thì làm sao tránh khỏi những mâu thuẫn, đụng chạm? Làm cách nào để giữ gìn hạnh phúc, gia đình thuận hòa, tình cảm vợ chồng luôn giữ lửa? Làm sao để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, em chồng - chị dâu, hay những mối quan hệ phát sinh ngoài xã hội của mỗi thành viên để không làm ảnh hưởng đến nền tảng hạnh phúc trong gia đình?

Với bút pháp sắc sảo, góc nhìn vừa hiện đại vừa truyền thống của một người phụ nữ đã lập gia đình, tác giả Diệu Thông đã đưa vào những chi tiết khiến người đọc phải suy ngẫm, đôi khi giật mình, chợt nhận ra rằng đôi lúc chúng ta đã vô tình lướt qua những điều hệ trọng vì cho rằng đó chỉ là những thứ vụn vặt. Ấy vậy mà theo năm tháng, chính những điều vụn vặt ấy có thể dẫn đến nguy cơ rạn vỡ, khiến hạnh phúc gia đình vuột khỏi tầm tay.

Nếu phần một của cuốn sách là những bài tản mạn về đời sống hôn nhân, nghệ thuật làm vợ làm chồng thì phần hai là những câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình. “Bao lâu rồi bạn chưa chụp hình với cha?”, “Chị dâu tôi trồng cây”, “Con dâu mặc áo dài cưới của mẹ chồng”, “Gội đầu cho con”... Những bài viết giàu cảm xúc về điều rất gần gũi xung quanh chúng ta, bình dị đấy, nhỏ nhoi đấy mà đã hình thành nên một nền móng vững chắc cho tổ ấm mỗi người.

Đọc phần này, tôi đặc biệt xúc động trước lòng yêu kính, sự đồng cảm của tác giả đối với mẹ chồng mặc dù hoàn cảnh hai mẹ con sống cách xa nhau. Đôi khi không phải ai cũng có thể tỏ bày bằng những lời nói yêu thương như thế: "Từ ngày về làm dâu của mẹ, hiếm khi nào tôi thấy mẹ có sở thích riêng... Cho đến sáng nay, tôi dọn nhà và thấy cuốn sổ tay nằm gọn lỏn trong hộc bàn... Mẹ đặt thơ mộc mạc nhưng chân thành, đơn sơ mà đầy tha thiết. Thì ra, ẩn sau dáng hình lam lũ vẫn luôn còn đó một tâm hồn mơ mộng, muốn chắp cánh bay xa..." (“Chân trời xưa của mẹ”).

"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", không phải gia đình nào cũng có những khuôn mẫu, nếp sống như nhau. Nhưng quan trọng làm thế nào để giữ gìn hạnh phúc, đó là mong muốn chung nhất của mỗi người mà dù ở bất kỳ vị trí xã hội nào cũng đều hướng đến.

Như tác giả Diệu Thông tâm sự: "Chẳng có cuốn từ điển dành cho tình yêu. Từng bài, từng bài chỉ là những lát cắt nhỏ, những tình huống nhỏ. Bạn có thể học hỏi, áp dụng hoặc nếu nó trái với tính tình, thói quen của bạn thì đọc, ít ra cũng để giải trí, để biết đâu đó còn có những người sẽ lựa chọn rất khác ta".

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đủ yên sẽ ấm, hòa khí sinh tài

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.