Kinh tế

Dự kiến tổ chức phiên đấu thầu vàng tiếp theo vào ngày 16-5

Đức Anh 15/05/2024 - 17:19

Từ ngày 19-4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. Nhờ việc chuẩn bị kỹ lưỡng, các phiên đấu thầu đã diễn ra đúng trình tự, quy định, thông suốt và an toàn.

gv-7-3.jpeg
Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC do NHNN tổ chức sản xuất. Ảnh: H.Thuỷ

Để tổ chức đấu thầu, NHNN đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo đúng quy định của pháp luật về hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước và quy định pháp luật liên quan; công bố rộng rãi các thông tin liên quan đến việc đấu thầu, kết quả đấu thầu trên Cổng thông tin điện tử của NHNN.

Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC do NHNN tổ chức sản xuất, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá. NHNN thông báo giá sàn bán vàng miếng, các thành viên tham gia đấu thầu căn cứ các nội dung trong thông báo để tiến hành đặt thầu theo giá.

Trong 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, có 3 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng. 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.

Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 23-4, có 2 thành viên trúng thầu với khối lượng là 3.400 lượng vàng miếng SJC.

Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 8-5, có 3 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng.

Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 14-5, có 8 thành viên trúng thầu với khối lượng 8.100 lượng.

Để phù hợp với tình hình thị trường, NHNN đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu. Nhờ vậy, kết quả tại các phiên sau, số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước, theo đúng mục tiêu tăng cung vàng miếng ra thị trường. Trong đó, phiên ngày 14-5, NHNN đã tổ chức đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu cao nhất cũng như số lượng thành viên trúng thầu nhiều nhất trong các phiên vừa qua.

NHNN cho biết, để có thông tin về nhu cầu thực tế mua vàng của người dân, có biện pháp can thiệp thị trường phù hợp, đơn vị đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi sát tình hình thị trường vàng tại địa phương, tại các địa điểm mua, bán vàng và thực hiện báo cáo nếu có tình trạng xếp hàng mua vàng.

Theo báo cáo, vào cuối tuần qua, có hiện tượng người dân tập trung đông người vào một số thời điểm tại trụ sở chính của Công ty SJC, không có hiện tượng tập trung đông người tại các địa phương khác và tổ chức khác. Ngoài ra, chỉ có một số địa điểm trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) do địa bàn chật hẹp nên có mật độ đông người hơn.

Do Công ty SJC là doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 100% vốn, thuộc quản lý của UBND thành phố Hồ Chí Minh, NHNN đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh để bàn về giải pháp bình ổn thị trường vàng, có sự tham dự của một số ban, ngành có liên quan và Công ty SJC. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công ty SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng.

Thực tế, tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ NHNN do lo ngại rủi ro biến động giá và không có đông lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC. Khi mua được vàng miếng từ NHNN, Công ty đã thực hiện bán ngay ra thị trường.

“Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng, dự kiến phiên tiếp theo được tổ chức vào ngày 16-5 để tăng cung vàng miếng ra thị trường. Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro”, đại diện NHNN thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự kiến tổ chức phiên đấu thầu vàng tiếp theo vào ngày 16-5

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.