(HNM) - Ngày 14-7, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã họp khẩn với các trang trại lớn trên địa bàn cả nước bàn thảo nguyên nhân, tìm giải pháp
Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, qua kiểm tra tại một số địa phương, tình trạng khan hiếm nguồn cung thịt lợn trên thị trường xuất phát từ việc 15 đến 30% số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bỏ chuồng, các trang trại lớn cũng nuôi cầm chừng hoặc thu hẹp quy mô vì đầu vào tăng. Ngoài ra, do tình trạng thiếu cục bộ, chênh lệch giá giữa một số địa phương gây mất cân đối cung cầu; thương lái đẩy giá... Các chủ trang trại cho rằng, để bình ổn, giảm giá thịt lợn, vấn đề cốt lõi là kiểm soát được giá thức ăn chăn nuôi và dịch bệnh; cần có chính sách thực tiễn cho ngành chăn nuôi, không thể để tình trạng nhiều địa phương thừa quy hoạch khu công nghiệp nhưng lại thiếu quy hoạch chăn nuôi, có quy hoạch thì mới giải được bài toán cân đối cung cầu... Hội nghị đưa ra dự báo 6 tháng cuối năm, thịt lợn có thể thiết lập mặt bằng giá mới, thấp hơn 10 đến 15% so với hiện nay, bắt đầu từ cuối tháng 8 chiều hướng sẽ giảm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.