Thế giới

Đồng yên Nhật tiếp tục giảm giá kỷ lục

Hoàng Linh 27/04/2024 - 09:39

Đồng yên Nhật tiếp tục suy yếu xuống mức 158 yên/USD tại New York, là mức thấp nhất trong 34 năm, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại.

japan.jpeg
Yên Nhật yếu khiến tiêu dùng du lịch của khách nước ngoài bùng nổ tại Nhật Bản. (Ảnh: The Balance)

Trước đó, đồng tiền Nhật Bản đã dao động trong phạm vi trên 155 yên/USD. Nhưng xu hướng bán đồng yên và mua đô la đã khiến tỷ lệ chạm mức 158,44 yên/USD trong một khoảng thời gian ngắn, là mức chưa từng thấy kể từ tháng 5-1990.

Đồng yên tiếp tục vòng xoáy đi xuống được cho là bởi BOJ duy trì lãi suất chính sách và mua trái phiếu, và hướng lãi suất ngắn hạn trong phạm vi từ 0-0,1%.

Khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn còn rất lớn ngay cả sau khi BOJ thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm vào tháng 3-2024. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) định hướng lãi suất chính sách trong khoảng 5,25-5,5%, và chưa có dấu hiệu giảm trong tương lai gần.

Phát biểu với báo chí, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết, tỷ giá hối đoái nên được xác định bởi thị trường, và can thiệp tiền tệ chỉ được chấp nhận trong những trường hợp hiếm hoi.

Tình trạng suy yếu của đồng yên Nhật đang khiến nền kinh tế nước này tụt hạng. Hồi tháng 2, Nhật Bản đã bị Đức vượt qua và dự báo có thể tiếp tục bị Ấn Độ "qua mặt" trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng yên Nhật tiếp tục giảm giá kỷ lục

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.