Hà Nội kết nối

Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Nhóm phóng viên 22/02/2024 - 07:28

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài 53,7km; đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài hơn 34km. Tuy nhiên sau 6 tháng khởi công, tiến độ các phần việc của tỉnh Đồng Nai rất chậm, cần có giải pháp quyết liệt để triển khai.

a171.jpg
Sơ đồ đoạn cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua tỉnh Đồng Nai.

Còn nhiều việc phải làm

Đoạn cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu qua tỉnh Đồng Nai được chia làm nhiều dự án thành phần. Cụ thể, dự án giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì thực hiện. Dự án thành phần 1 có chiều dài khoảng 16km do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự án thành phần 2 dài hơn 28km do Bộ Giao thông – Vận tải làm chủ đầu tư.

Được khởi công từ tháng 6-2023, nhưng tính đến tháng 2-2024, tỉnh Đồng Nam mới kiểm đếm được khoảng 94% diện tích đất cần thu hồi phục vụ dự án. Tỉnh đã bàn giao được 7% diện tích mặt bằng cho dự án thành phần 1 và gần 20% diện tích mặt bằng của dự án thành phần 2.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Lê Anh Tuấn dẫn đầu xuống hiện trường kiểm tra hồi đầu tháng 2, những phần đất trên chủ yếu là đất giao thông, sông suối nằm rải rác nên chưa thể triển khai thi công đồng loạt.

a172.jpg
Hiện mới có khoảng 13% diện tích dự án được tỉnh Đồng Nai bàn giao cho nhà thầu, nhưng trong tình trạng "xôi đỗ", khó thi công đồng bộ.

Về chi trả tiền đền bù, tính đến cuối tháng 1-2024, tỉnh Đồng Nai đã giải ngân gần 122 tỷ đồng trên tổng vốn 800 tỷ đồng thuộc kế hoạch vốn năm 2023 cho dự án thành phần 1, đạt hơn 15% kế hoạch; giải ngân hơn 190 tỷ đồng trong tổng vốn 182 tỷ đồng kế hoạch vốn năm 2023 cho dự án thành phần 2, đạt hơn 104% kế hoạch. Nhưng tính đến giữa tháng 2-2024, còn tới 240 thửa đất với diện tích hơn 18 ha chưa xác định được chủ sử dụng đất để thực hiện công tác kiểm đếm, tính toán đền bù.

Về tái định cư, có 3.436 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua tỉnh Đồng Nai, cần có 4 khu tái định cư để bố trí nơi ở mới. Hiện mới có 2 khu tái định cư trên địa bàn huyện Long Thành được khởi công xây dựng trên tổng diện tích hơn 64ha, dự kiến đến tháng 5-2024 sẽ hoàn thành. Hai khu tái định cư còn lại tại thành phố Biên Hòa (tổng số khoảng 2.300 lô đất) dự kiến khởi công xây dựng trước ngày 20-7-2024 và trước ngày 30-10-2024.

a173a.jpg
Khu tái định cư Long Đức đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng xây dựng.

Trong khi đó, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải bàn giao 70% mặt bằng trước ngày 30-6-2023 và toàn bộ mặt bằng trước 31-12-2023 để dự án cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác đồng bộ năm 2026. Như vậy, tiến độ dự án là rất chậm. Trong buổi làm việc tại địa phương hôm 13-2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trước ngày 30-6-2024.

Quyết tâm thực hiện

Cách thức mới nhất mà UBND tỉnh Đồng Nai vừa đưa ra để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án là chia nhỏ các tiểu thành phần, giao cho địa phương thực hiện. Cụ thể, với 28km đường đi qua huyện Long Thành, sẽ giao cho UBND huyện tổ chức giải phóng mặt bằng, thay vì tập trung lên Ban quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai như trước đây.

a176.jpg
Tỉnh Đồng Nai triển khai thu hồi đất đến đâu, làm ngay công tác di dời hạ tầng kỹ thuật đến đó để bàn giao cho nhà thầu.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo các địa phương đơn vị liên quan chi trả đền bù đến đâu, thu hồi luôn đất đến đó để có thể sớm triển khai di dời hạ tầng kỹ thuật trên đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Về tái định cư, tổ chức cho các hộ dân bốc thăm nhận đất trước. Các khu tái định cư làm xong phần nào, bàn giao phần đó cho người dân xây dựng. Cùng với đó, triển khai phương án tạm cư cho các hộ dân bị giải tỏa có nơi ở trong thời gian chờ nhận đất, nhà mới ở các khu tái định cư.

Cũng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, các đơn vị, đội ngũ cán bộ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án phải quán triệt phương châm chỉ bàn làm, không bàn lùi, khó đến đâu gỡ đến đó. Phải làm việc 3 ca, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ....“Khối lượng công việc phải thực hiện thời gian tới rất lớn, các đơn vị liên quan phải tập trung tối đa thực hiện các nhiệm vụ để thực hiện cam kết với Chính phủ”, quyền Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chỉ đạo.

Về phía các nhà thầu, do các diện tích mặt bằng đã bàn giao đang ở dạng “xôi đỗ”, nên chưa thể thi công đồng loạt, nhưng có mặt bằng đến đâu, thi công đến đó. Ông Nguyễn Đình Nam, Phó giám đốc Ban điều hành dự án 85 (đơn vị phụ trách quản lý dự án thành phần 2), thông tin hiện các nhà thầu đang triển khai 9 mũi thi công cầu, 4 mũi thi công đường, 5 mũi thi công cống, hầm chui, 3 mũi thi công cấu kiện đúc sẵn.

a174.jpg
Nhà thầu tận dụng một diện tích mặt bằng đã bàn giao làm nơi đúc cấu kiện bê tông cho dự án.

Để hỗ trợ tỉnh Đồng Nai, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam cử lực lượng giúp địa phương đẩy nhanh công tác kiểm đếm; di dời hạ tầng kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng dự án. Tất cả cho mục tiêu bàn giao 100% diện tích các dự án thành phần 1 và 2 trước ngày 30-6-2024.

Tính đến tháng 2-2024, dự án thành phần 3 đoạn qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dài khoảng 20km đã bàn giao được hơn 96% diện tích mặt bằng. Các nhà thầu đã cơ bản đắp xong nền đường và đang lu mặt đường, tiến độ khá nhanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.