Ẩm thực

Độc đáo ẩm thực Ứng Hòa

Hương Thanh 12/01/2025 - 17:03

Cháo gõ, bún kẻ Bặt, bánh cuốn Vân Đình là những món ăn độc đáo ở Ứng Hòa (Hà Nội).

Cháo gõ

Món ăn này có nguyên liệu chính là gạo và cá rô đồng. Đầu tiên, người ta chọn loại gạo ngon, đem ngâm nước khoảng 3 - 4 tiếng rồi vớt ra. Một thành phần quan trọng là cá rô đồng - loại cá không lớn nhưng thịt ngọt, thơm. Sau khi đánh vảy, làm sạch, người ta cho cá vào nồi nước đun sôi cùng vài lát gừng để khử mùi tanh. Khi cá chín, thịt cá được gỡ để xào cùng chút hành khô và gia vị, còn phần xương được giã, lọc lấy nước cốt cho cháo thêm ngọt.

chao-go.jpg

Khi nước sôi, người ta cho gạo vào nấu nhuyễn, sau đó khéo léo múc từng muôi gõ qua rây tre để cháo rơi xuống nồi, trở thành món cháo sánh mịn, ngọt thơm. Người Ứng Hòa thưởng thức món cháo gõ kèm bánh khúc, tạo thành món ăn có hương vị hấp dẫn mà chỉ riêng vùng quê này mới có.

Bún kẻ Bặt

Ở Hà Nội có nhiều làng làm bún nhưng bún Kẻ Bặt là đặc sản trứ danh của Ứng Hòa. Để có được những mẻ bún ngon, người ta phải chọn loại gạo tẻ không quá dẻo, vo sạch rồi ngâm trong nước 1 ngày, sau đó xay gạo thành bột mịn. Tiếp theo, người ta cho bột gạo vào khuôn, vắt thành sợi và cho vào nồi luộc vài phút rồi vớt ra để trên các lớp lá chuối lót trong thúng nhằm giữ cho bún luôn mềm, dẻo. Bún Bặt thường được dùng với những món truyền thống của Hà Nội như bún chả, bún riêu, bún ốc...

Bánh cuốn Vân Đình

Bánh cuốn Vân Đình được làm từ loại gạo Khang Dân dẻo, mềm, thơm, ngọt. Sau khi vo, ngâm gạo khoảng 30 - 40 phút, người ta đổ gạo vào cối và xay thành bột, rồi pha bột với nước theo tiêu chuẩn. Nếu bột quá loãng hay quá đặc đều không thể tráng được.

banh-cuon.jpg

Bánh cuốn Vân Đình không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn đẹp mắt. Đó là những lớp bánh khổ rộng, mỏng tang như sương khói, trắng muốt như men sứ, được sắp xếp gọn gàng, đều tăm tắp trên đĩa và rắc thêm chút hành khô cùng vài sợi rau thơm lên trên. Bánh cuốn Vân Đình có hương vị quyến rũ còn nhờ ăn kèm với chả nướng được làm bằng thịt thăn đầu rồng thái miếng, ướp các loại gia vị, hành khô rồi kẹp vào que tre và nướng. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị ngon, mềm, béo của bánh cuốn hòa quyện trong mùi thơm phức, đậm đà của miếng chả cùng vị thanh mát của rau sống và nước chấm có vị chua cay, ngọt, mặn được pha khéo léo theo bí quyết riêng của từng gia đình.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo ẩm thực Ứng Hòa

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.