Xã hội

Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội viếng các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị

Mai Hoa 10/07/2024 - 20:32

Ngày 10-7, hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã đến viếng các Anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.

Tham gia Đoàn có các đồng chí: Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng đoàn; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của Thủ đô…

1-cac-dai-bieu-thuc-hien-nghi-thuc-dang-huong-tuong-niem-ntls-truong-son.jpg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn. Ảnh: Mai Hoa

Mở đầu chuyến hành trình, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn. Đây là nơi an nghỉ của hơn 10.000 Anh hùng liệt sĩ trong cả nước, chủ yếu là liệt sĩ của Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn, hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại đây, nơi an nghỉ của các liệt sĩ thành phố Hà Nội có 2 khu chính, gồm khu mộ liệt sĩ Hà Nội với 469 ngôi; khu mộ liệt sĩ tỉnh Hà Tây (cũ) với 888 ngôi. Các mộ liệt sĩ của huyện Mê Linh đặt tại khu mộ liệt sĩ tỉnh Vĩnh Phúc và mộ liệt sĩ các xã thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

pbt-nvp-thap-huong.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và các thành viên Đoàn công tác thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn. Ảnh: Mai Hoa

Thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước; khẳng định sự hy sinh to lớn ấy là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, đức hy sinh để cho lớp lớp thế hệ hôm nay và mai sau mãi tự hào và noi theo.

Tiếp đó, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9. Tại đây, Đoàn đã dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

thinh-trong.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng Đoàn thực hiện nghi thức thỉnh chuông tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9. Ảnh: Mai Hoa

Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 nằm bên cạnh quốc lộ 9, phường 4, thành phố Đông Hà. Đây là nơi yên nghỉ của gần 11.000 liệt sĩ từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở đất nước bạn Lào trong kháng chiến chống Mỹ.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thăm, làm việc và tặng quà tại tỉnh Quảng Trị.

ongphong.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao biển tượng trưng tặng 150 nhà tình nghĩa cho đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Mai Hoa
aquyen.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao biển tượng trưng tặng tỉnh Quảng Trị 3 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Mai Hoa
mttq.jpg
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương trao biển tặng quà người có công và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Mai Hoa

Tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã trao biển tượng trưng tặng 150 nhà tình nghĩa với tổng giá trị 15 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao biển tượng trưng tặng tỉnh Quảng Trị 3 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Nhân dịp này, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cũng đã trao biển tặng quà người có công và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh Quảng Trị với tổng giá trị 570 triệu đồng. Trong đó, có 70 suất quà dành tặng người có công (mỗi suất quà tương đương 6 triệu đồng). Còn lại là 100 suất quà dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh Quảng Trị, mỗi suất 1,5 triệu đồng (bao gồm 100 triệu đồng quà tặng của Tập đoàn T&T tài trợ, thông qua Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội; 50 triệu đồng trích từ nguồn ngân sách).

* Tiếp đó, các đại biểu đã cùng tham gia chương trình làm việc, hợp tác giữa thành phố Hà Nội với tỉnh Quảng Trị, thống nhất tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, bao gồm việc tiếp tục triển khai các nội dung đã ký kết theo Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị ngày 14-6-2019 và Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 5-6-2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và thành phố Hà Nội.

quang-canh-.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong gửi lời cảm ơn tỉnh Quảng Trị luôn đồng hành cùng quá trình phát triển của Thủ đô thời gian qua; đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả của tỉnh Quảng Trị, đánh giá đây là địa phương có nhiều điều kiện, tiềm năng và cơ hội bứt phá, phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị tỉnh Quảng Trị tăng cường hợp tác với Thủ đô, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, góp phần khai thác và phục vụ hiệu quả thị trường hơn 10 triệu dân của Hà Nội.

Đặc biệt, trong bối cảnh Hà Nội đang có nhiều hoạt động, chương trình mang ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia cùng Hà Nội trong các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, quảng bá, phát triển thương mại...

Khẳng định Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, vận động viên, tăng cường hợp tác xây dựng các chương trình tuyên truyền, quảng bá về đầu tư, du lịch..., Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, là địa phương được Trung ương đánh giá cao về công tác phân cấp, phân quyền, Hà Nội sẵn sàng chia sẻ bài học kinh nghiệm với tỉnh Quảng Trị trong lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ để Quảng Trị hoàn thành các công trình đã được thành phố thống nhất chủ trương, tiêu biểu là dự án cải tạo, nâng cấp khu mộ liệt sĩ Hà Nội tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

* Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Di tích Thành cổ Quảng Trị.

mac-niem.jpg
Đoàn công tác tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: Mai Hoa

Thành kính dâng hương, dâng hoa, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người con thân yêu của Tổ quốc; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của chiến sĩ, đồng bào vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; nguyện nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng văn hiến, văn minh, hiện đại, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện nghi lễ thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn ở bến sông ngay trước Thành cổ Quảng Trị, gửi những lời tri ân cùng những lời nguyện cầu, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội viếng các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.