Chính trị

Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Hà Vũ, ảnh: Viết Thành 25/04/2024 10:40

Trong hai ngày 24 và 25-4, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên với nhiều hoạt động tri ân và tăng cường hợp tác cùng phát triển giữa hai địa phương.

Tham gia đoàn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn, Trung tướng - Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Hải Trung; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các quận: Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...

img_8736.jpeg
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Điện Biên tham quan, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.

Sáng 25-4, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn và Đoàn đã dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ. Cùng dự buổi lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

img_8724.jpeg
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.
img_8725.jpeg
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Điện Biên mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên di tích đồi F, ngọn đồi lịch sử từng chứng kiến trận đánh ác liệt nhất của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là công trình có kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố lịch sử, văn hóa, cảnh quan và tín ngưỡng truyền thống, là một điểm đến có ý nghĩa giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

img_8726.jpeg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên vào viếng Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ.
img_8730.jpeg
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thắp hương tại phần mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ.

Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ (nghĩa trang đồi A1), đây là một trong ba nghĩa trang cấp quốc gia của tỉnh Điện Biên, có diện tích hơn 32.000 m2, là nơi an nghỉ của hơn 600 liệt sĩ, hầu hết trong số đó chưa xác định được tên.

img_8731.jpeg
Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức thắp hương tại phần mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ.
img_8729.jpeg
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ.

Thành kính dâng hương, hoa tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã cống hiến hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, lập nên chiến công lẫy lừng năm châu chấn động địa cầu - Chiến thắng Điện Biên Phủ. Lãnh đạo thành phố Hà Nội nguyện tiếp nối truyền thống anh hùng của Thủ đô và đất nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xây dựng Thủ đô - trái tim của cả nước thực sự là Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

*Trước đó, chiều 24-4, Đoàn đã đến thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ và các di tích tiêu biểu, như: Đồi D1 với Tượng đài Chiến thắng, Hầm chỉ huy của tướng Pháp De Castries...

img_8712.jpeg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tham quan Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ nghe giới thiệu về chân dung các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong đó, công trình Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng năm 2012, là công trình trọng điểm của tỉnh Điện Biên, được khánh thành năm 2014 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ được thiết kế hình nón cụt, phần trang trí tạo hình quả trám tượng trưng cho tấm lưới ngụy trang của mũ bộ đội, gồm một tầng hầm và một tầng nổi. Tầng hầm là nơi đón khách tham quan, không gian học tập, tương tác và các dịch vụ vui chơi giải trí. Tầng nổi là không gian trưng bày chuyên đề Chiến thắng Điện Biên Phủ. Phần nổi có diện tích 1.250m2 với gần 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, bản đồ.

img_8713.jpeg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội bên bức tranh panorama đặc biệt tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Điểm nhấn đặc biệt của Bảo tàng là bức tranh panorama có hơn 4.500 nhân vật, chiều dài 132m, cao 20,5m, đường kính 42m, phần đắp nổi 6m, tổng diện tích hơn 3.200m2.

img_8721.jpeg
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thắp hương tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.
img_8719.jpeg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tham quan các di tích và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, các thành viên Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội bày tỏ niềm tự hào về ý chí kiên cường bất khuất của cha anh, không quản ngại máu xương, quyết chiến, quyết thắng đã làm nên “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Càng ý nghĩa hơn, Chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu sự sụp đổ của thực dân Pháp, bắc nhịp cầu cho những đoàn quân chiến thắng tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội ngày 10-10-1954, năm nay cũng tròn 70 năm kỷ niệm.

img_8738.jpeg
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn xem lại tấm biển ghi dấu công trình mái che di tích Hầm chỉ huy của tướng Pháp De Castries do thành phố Hà Nội trao tặng.

*Sáng ngày 24-4, Đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Đinh Hồng Phong dẫn đầu, cùng đại diện một số cơ quan thành phố Hà Nội đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại các nghĩa trang: Him Lam, Độc Lập, Tông Khao. Dưới đây là một số hình ảnh lễ dâng hương:

img_8740.jpeg
img_8742.jpeg
img_8741.jpeg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.