Trứng gà từng bị tẩy chay vì nhiều cholesterol nhưng các nghiên cứu đã chứng minh đây là thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu. Vậy nếu bạn ăn trứng mỗi ngày thì điều gì sẽ xảy ra?
Lớp lipid kép phospholipids (có nhiệm vụ đảm bảo sự kết nối tế bào não bình thường) chính là choline.
Loại vi chất đặc biệt này là nguyên liệu quan trọng nhất của não. Thiếu choline sẽ dẫn tới suy giảm trí nhớ
Mỗi quả trứng gà có khoảng 251 mg choline. Trong khi khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ về lượng choline cho từng độ tuổi là như sau:
0-6 tháng: 125mg/ngày
7-12 tháng: 150mg/ngày
1-3 tuổi: 200mg/ngày
4-8 tuổi: 250mg/ngày
9-13 tuổi: 375mg/ngày
14-18 tuổi, nữ giới: 400mg/ngày
14-18 tuổi, nam giới: 550mg/ngày
Nữ giới trưởng thành: 425mg/ngày
Nam giới trưởng thành: 550mg/ngày
Phụ nữ đang cho con bú: 550mg/ngày
Phụ nữ mang thai: 450mg/ngày
Bảo vệ thị lực
Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy lutein (hợp chất này chịu trách nhiệm về độ rõ và sắc nét của thị lực) và zeaxanthin có trong lòng đỏ trứng gà rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh về mắt, nhất là có tác dụng rất tốt trong phòng ngừa căn bệnh về mắt của người già, đó là bệnh thoái hóa điểm vàng AMD (Age-related Macular Degeneration) và đối với những người ngồi làm việc nhiều giờ trên máy vi tinh và cho cả những người nghiện thuốc lá.
Thiếu những chất này, những tổn thương sẽ tích lũy ảnh hưởng vĩnh viễn đến thị lực.
Trong 1 lòng đỏ lớn trứng gà có 252 mcg (0,25 mg) lutein.
Bảo vệ tóc, da và gan
Biotin, vitamin B12 và các protein bổ dưỡng khác sẽ góp phần giúp tăng cường sức khỏe tóc và da.
Phospholipids trong trứng gà cũng góp phần đào thải các độc tố trong gan do vi rút, rượu, các chất độc hại khác.
Giảm nguy cơ bệnh mạch vành
Mặc dù đã từng có ý kiến rằng trứng nhiều cholesterol, gây hại cho tim mạch nhưng nghiên cứu mới nhất của ĐH Đông Phần Lan, đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy ăn 1 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch.
Đó là bởi cholesterol trong trứng cân bằng với phosphatide (tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa tế bào và chuyển hóa mỡ, ảnh hưởng tới cường độ hấp thu và sử dụng chất béo trong cơ thể), vì vậy nó không gây hại cho cơ thể, do chất này còn ức chế cơ thể sản xuất cholesterol.
Thêm vào đó, trứng rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm triglyceride (cholesterol xấu), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giảm cân
Các nhà khoa học Mỹ đã đi đến kết luận trên tạp chí Béo phì rằng nếu bạn kết hợp chế độ ăn kiêng với 2 trứng trong bữa sáng, bạn sẽ giảm cân nhanh gấp đôi sau 8 tuần.
Nguyên do là một bữa ăn sáng đủ chất như vậy sẽ giúp giảm bớt lượng thực phẩm tiêu thụ trong ngày.
Giảm nguy cơ ung thư
Choline, một dưỡng chất tối cần thiết cho não bộ, cũng giúp giảm nguy cơ ung thư.
Theo kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Graham A. Colditz, MD và các cộng sự trong nghiên cứu sức khỏe của Trường Y Harvard, đăng tải trên tạp chí Breast Cancer, những phụ nữ có trứng và rau xanh trong chế độ ăn hằng ngày thời niên thiếu (12-18 tuổi) sẽ giảm 18% nguy cơ ung thư vú khi trưởng thành.
Hữu ích khi định sinh con
Vitamin B cũng tham gia vào việc hình thành các hooc môn giới tính. Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic sẽ giúp hình thành tế bào hồng cầu, ống thần kinh an toàn, giảm nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Đó là lý do vì sao vitamin B9 rất cần cho phụ nữ trong suốt giai đoạn chuẩn bị mang thai.
Một quả trứng gà chứa 7 mcg vitamin này.
Chậm lão hóa
Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan. 87% phụ nữ ở độ tuổi 35 - 40 đã giảm các đốm, nốt do tuổi tác và da bớt trùng, nhão khi đưa trứng vào chế độ ăn hằng ngày. Ở nam giới, nếp nhăn đuôi mắt cũng mờ đi.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.