(HNMO) - Ngày 3-11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Trường hợp giả định là tập thể 200 công nhân của Công ty TNHH Nidec Tosok thuộc Khu Chế xuất Tân Thuận, quận 7 bị ngộ độc thức ăn.
Hình ảnh diễn tập xử lý, điều tra công nhân ngộ độc thực phẩm tập thể. |
Buổi diễn tập có sự tham dự của hơn 300 khách mời đại diện Cục An toàn thực phẩm, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh, Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, các sở, ban, ngành thành phố; đại diện các Sở Y tế của 31 tỉnh, thành và tập thể công nhân Công ty TNHH Nidec Tosok.
Trường hợp diễn tập được giả định vào lúc 15h30 ngày 3-11-2017, tại Công ty TNHH Nidec Tosok xuất hiện công nhân có triệu chứng đau bụng, nôn ói. Sau đó có trên 20 công nhân có cùng dấu hiệu phải tập trung khám tại Phòng Y tế của công ty và số lượng tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Được biết, trưa cùng ngày công ty có tổ chức bữa ăn tập trung cho toàn bộ 4.000 công nhân. Trước tình hình xảy ra ngộ độc diện rộng, công ty đã thông báo Trung tâm Cấp cứu 115 xin hỗ trợ cấp cứu, đồng thời báo tình hình về Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố để được hỗ trợ điều tra, xác định nguyên nhân của sự việc gây ngộ độc.
Mục đích diễn tập nhằm chuẩn hoá quy trình điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể, kiểm tra năng lực nghiệp vụ chuyên môn để chủ động ứng phó tình huống khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, kịp thời điều tra, xử lý và xác định nguyên nhân, từ đó đề ra giải pháp khắc phục các sự cố do ngộ độc thực phẩm, ngăn chặn thực phẩm bẩn đến với người tiêu dùng.
Thông qua buổi diễn tập, các doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể tự xây dựng quy trình, phương án phòng ngừa và chủ động xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.