Văn hóa

Địa phương đầu tiên của Hà Nội triển khai số hóa 360 độ cho toàn bộ điểm di tích

Đình Hiệp 12/05/2024 - 13:40

Quận Hai Bà Trưng là đơn vị đầu tiên của Hà Nội hoàn thành triển khai số hóa 360 độ cho toàn bộ điểm di tích có trên địa bàn quận.

Sau một thời gian nỗ lực triển khai thực hiện, quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành việc xây dựng trang website giới thiệu các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn quận mang tên Trang thông tin “360o di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội”.

Dự kiến lễ ra mắt sẽ diễn ra ngày 25-5 tới tại địa chỉ website: https://haibatrung.hanoi.vietnaminfo.net. Trang thông tin được xây dựng với mục đích đẩy mạnh quảng bá du lịch văn hóa, giới thiệu các di tích lịch sử - văn hóa cũng như phục vụ công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc trên địa bàn quận.

Đây là trang thông tin điện tử giới thiệu và tìm hiểu toàn bộ 51/51 di tích trên địa bàn quận. Di tích được chia theo các cấp độ khác nhau và được hệ thống một cách khoa học, cho phép người dùng trải nghiệm “không gian tham quan ảo 360o” cùng với những hình ảnh 3D sinh động của các hiện vật lịch sử của di tích, tạo trải nghiệm trực quan và chân thực.

le-hoi-1.jpg
Lễ hội kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là lễ hội truyền thống lớn diễn ra tại đền Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Quang Thái

Trang thông tin này được tích hợp âm thanh, video, hình ảnh, bài viết thuyết minh tạo trải nghiệm đa phương tiện cho người dùng. Trong đó có tích hợp bản đồ số, thuyết minh tự động, tra cứu thông tin bằng mã QR, cung cấp thông tin chi tiết về vị trí và đối tượng của từng di tích, tạo điều kiện cho du khách dễ dàng tìm kiếm và di chuyển đến các điểm du lịch theo nhu cầu.

Đối với góc độ quản lý nhà nước về di tích, trang thông tin này phân quyền cho người dùng là cán bộ, công chức các đơn vị chức năng thuộc quận có thể quản lý, quản trị toàn bộ các hồ sơ, tài liệu, bao gồm cả thông tin tư liệu về hiện vật của các di tích lịch sử trên địa bàn quận một cách khoa học và thuận tiện với hệ thống dữ liệu được số hóa trên trang.

Trang thông tin được hình thành dựa trên công nghệ 360o và công nghệ quét laser hiện vật. Đây là công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay trong lĩnh vực thông tin và truyền thông về du lịch. Quận Hai Bà Trưng là đơn vị đầu tiên của thành phố Hà Nội hoàn thành triển khai số hóa 360o cho toàn bộ các điểm di tích có trên địa bàn quận.

le-hoi.jpeg
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 diễn ra tại khuôn viên Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Ảnh: Quang Thái

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ tạo lập hồ sơ di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn quận (như hồ sơ xếp hạng, thống kê hiện vật, tổng hợp tư liệu…) nhằm gìn giữ lâu dài các giá trị văn hóa tiêu biểu của quận.

Trang thông tin sẽ mang đến cho người dân, du khách thập phương trong và ngoài nước có một cách nhìn mới mẻ hơn về di tích quận Hai Bà Trưng bằng công nghệ hiện đại, phù hợp với xu thế chuyển đổi số hiện nay.

Đồng thời, trang thông tin phục vụ công tác quản lý, quản trị của quận nhằm bảo tồn các di tích, phát huy giá trị về quảng bá, phát triển du lịch trên địa bàn quận nói riêng và Thủ đô nói chung.

Trang thông tin dễ dàng tích hợp lên Cổng thông tin điện tử quận, hoặc ứng dụng “Nhịp sống số Hai Bà Trưng”; đồng thời có thể tích hợp với các ứng dụng của thành phố để đồng bộ dữ liệu quản lý trên các hệ thống phần mềm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Địa phương đầu tiên của Hà Nội triển khai số hóa 360 độ cho toàn bộ điểm di tích

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.