Chính trị

"Đi trước một bước" trong thực thi công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Hương Ly 10/07/2024 15:18

Ngày 10-7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBKT Trung ương.

ubkt-tu-chu-tri-a-tu-.jpeg
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: CTV.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết...

Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với 804 tổ chức đảng

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng qua, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương Trần Văn Rón cho biết, UBKT Trung ương đã chủ động tham mưu, trình Bộ Chính trị ký ban hành ba quyết định cũng như chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, UBKT Trung ương đã chỉ đạo 20 địa phương, đơn vị rà soát việc tổ chức thực hiện các dự án, gói thầu do Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An và các doanh nghiệp có liên quan thực hiện. Trong đó, UBKT Trung ương trực tiếp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 6 tổ chức Đảng; yêu cầu 10 Ban Thường vụ, UBKT Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương kiểm tra đối với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh.

ubkt-a-ron-.jpg
Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương Trần Văn Rón trình bày báo cáo tại hội nghị. Ảnh: CTV.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 18.476 tổ chức đảng và 107.165 đảng viên.

UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 804 tổ chức đảng, 2.850 đảng viên. Qua kiểm tra đã thi hành kỷ luật 79 tổ chức đảng và 95 đảng viên theo thẩm quyền và đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 10 tổ chức đảng và 17 đảng viên.

Về công tác giám sát tổ chức đảng và đảng viên, theo ông Trần Văn Rón, cấp ủy các cấp và chi bộ đã giám sát chuyên đề 11.771 tổ chức đảng và 42.905 đảng viên. UBKT các cấp giám sát chuyên đề 8.733 tổ chức đảng và 12.890 đảng viên.

ubkt-db-trung-uong-.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Ảnh: CTV.

UBKT Trung ương cũng đã kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập đối với 39 trường hợp. Qua kiểm tra kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế, tồn tại trong việc kê khai tài sản, thu nhập của một số cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 4 trường hợp.

Ngoài ra, cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 165 tổ chức đảng (cảnh cáo 57, khiển trách 108) và 7.858 đảng viên. UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 143 tổ chức đảng và 3.147 đảng viên...

Trong thời gian từ nay đến cuối năm, cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp chủ động tham mưu, thực hiện bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ các nhiệm vụ do Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp, Ban Chỉ đạo trung ương và các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh giao.

Đáng chú ý, “UBKT Trung ương sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng hoàn thành dứt điểm việc kiểm tra, thanh tra, xử lý kỷ luật các tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm liên quan đến Công ty AIC. Kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc khắc phục các vi phạm, khuyết điểm, hạn chế của cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên theo thông báo kết luận kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT cấp trên”, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương Trần Văn Rón cho biết.

Đẩy mạnh kiểm tra lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, dư luận quan tâm

Sau khi nghe các ý kiến tham luận của một số tỉnh, thành phố, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu ghi nhận hiệu quả hoạt động chỉ đạo của cấp ủy các cấp, UBKT các cấp, qua đó đưa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng có nhiều chuyển biến, nhận diện rõ hơn về những dấu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, khẳng định sứ mệnh chung của toàn Đảng.

ubkt-a-tu-.jpg
Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: CTV.

Định hướng một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2024, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đề nghị, các địa phương, đơn vị quán triệt kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 35-CT/TƯ của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; quan tâm giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, nhất là đơn thư liên quan đến nhân sự cho Đại hội đại biểu các cấp trong nhiệm kỳ tới; đẩy mạnh việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, nhất là những vấn đề nổi cộm, bức xúc, dư luận xã hội quan tâm...

Đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị Ban Thường vụ, UBKT các tỉnh, thành ủy xử lý kịp thời các vi phạm liên quan đến các vụ việc do Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo. Trong đó, cần xử lý đồng bộ, kịp thời, bởi việc kiểm tra, giám sát của Đảng phải "đi trước một bước", nhằm tạo tiền đề cho cơ quan chức năng vào cuộc...

Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú cũng đề nghị toàn ngành tiếp tục tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy chế, quy trình về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, bảo đảm chặt chẽ, khoa học, đồng bộ, thống nhất, đáp ứng với thực tiễn.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh thực hiện toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ; kiểm tra và kiên quyết xử lý tổ chức đảng, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm…

Liêm chính, công tâm, khách quan trong triển khai nhiệm vụ

batuyen.jpg
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội dự hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội. Ảnh Viết Thành

Phát biểu tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các cấp ủy và UBKT các cấp trong việc triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch cũng như những nhiệm vụ đột xuất được cấp ủy giao. Trong đó nổi bật là việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại 6 gói thầu của Công ty Thuận An triển khai trên địa bàn thành phố.

ubkt-a-quyet-.jpg
Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết phát biểu tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Hương Ly.

Đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng hiệu quả của UBKT các cấp, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy cũng đề nghị UBKT các cấp tự soi chiếu những hạn chế, yếu kém đã được UBKT Trung ương chỉ rõ trong báo cáo 6 tháng đầu năm, từ đó, nỗ lực thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra cả năm 2024.

batuyen1.jpg
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội dự hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội. Ảnh Viết Thành

Nhấn mạnh những nhiệm vụ cần triển khai thực hiện 6 tháng cuối năm, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đề nghị UBKT các cấp phối hợp chặt chẽ với cấp ủy triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ được Trung ương và Thành ủy giao kể cả những nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

ubkt-a-quyet-qc-(1).jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Hương Ly.

Mỗi cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát cần nỗ lực cập nhật, nghiên cứu các quy định mới của Trung ương, Thành ủy, làm việc liêm chính, công tâm, khách quan để hoàn thành những nhiệm vụ chính trị được giao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Đi trước một bước" trong thực thi công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.