(HNM) - Tôi thường bị đau bụng mỗi khi đến kỳ kinh hằng tháng. Xin hỏi, những ngày ấy chế độ ăn uống nên như thế nào để giảm các cơn đau?
(Hoàng Mai - sinh viên Trường Đại học Ngoại thương).
- Đau bụng kinh là hiện tượng thường thấy ở phụ nữ trước và sau khi có kinh. Đa số phụ nữ khi xuất hiện hiện tượng này đều cảm thấy khó chịu, lo lắng, phiền muộn, tâm tính bất ổn làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày. Biểu hiện là bắt đầu đau bụng dưới hai ngày trước khi hành kinh hoặc một ngày sau khi hành kinh. Cơn đau có thể ngâm ngẩm nhưng nhiều người bị đau bụng dữ dội, thậm chí có kèm theo buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn, tiểu rắt, tiểu nhiều...
Để giảm cơn đau trong những ngày này, chị em nên ăn cơm canh nóng, thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Thức ăn chính là gạo, đậu, mì, khoai, thịt gia cầm, trứng, sữa, thịt nạc. Cũng có thể ăn một số chất cay nóng như gừng, tiêu, uống chút rượu... sẽ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Các chất cần tránh là đồ ăn nguội lạnh như kem, cơm nguội, mì nguội, rau nguội; các loại rau sống, quả xanh, đặc biệt là bí đao, rau dền, cam, lê...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.