Giáo dục

Đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm: Đáp ứng nguyện vọng chính đáng

Thống Nhất 30/05/2024 - 06:32

Đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm so với quy định chung tại dự thảo Luật Nhà giáo do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố để lấy ý kiến, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người trong và ngoài ngành Giáo dục.

Từ năm 2020 đến nay, nội dung này nhiều lần được đề cập và nhận được nhiều ý kiến. Việc ngành Giáo dục và Đào tạo đề xuất đưa vào dự thảo Luật Nhà giáo nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo giáo viên mầm non.

giao-vien.jpg
Giáo viên Trường Mầm non Phúc Lộc (huyện Đông Anh) hướng dẫn học sinh vui chơi. Ảnh: Đỗ Tâm

Giáo viên mầm non sẽ được nghỉ hưu sớm hơn

Dự thảo Luật Nhà giáo do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố nêu đề xuất: Giáo viên mầm non được nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi và được hưởng các chế độ nghỉ hưu theo quy định; tuổi nghỉ hưu của nhà giáo khác thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động. Cũng theo dự thảo, cơ sở giáo dục có thể ký hợp đồng lao động với người hưởng chế độ hưu trí nếu đơn vị có nhu cầu và người hưởng chế độ hưu trí có nguyện vọng. Dự thảo Luật Nhà giáo đang được lấy ý kiến góp ý đến ngày 13-7-2024.

Đây không phải lần đầu tiên nội dung đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm hơn so với quy định chung tại Bộ luật Lao động. Kết quả khảo sát về đề nghị giáo viên được nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam vào năm 2020 cho thấy, có tới 96% số giáo viên mầm non đồng thuận chủ trương này.

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân cho biết, định mức quy định và thời gian làm việc thực tế của giáo viên mầm non hiện là 10 giờ/ngày, cao hơn so với một số ngành nghề. Trong khi đó, đặc thù công việc của giáo viên mầm non rất vất vả, áp lực căng thẳng kéo dài về việc giữ an toàn cho trẻ khiến sức khỏe của giáo viên mầm non giảm sút nhanh. Cũng theo khảo sát, từ 55 tuổi trở đi, hầu hết giáo viên mầm non có khó khăn hơn trong việc thực hiện các thao tác chuyên môn như hát, múa và hướng dẫn các hoạt động thể lực cho trẻ.

Năm 2023, tại cuộc gặp gỡ với giáo viên cả nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng nhận được ý kiến của nhiều giáo viên về nguyện vọng được nghỉ hưu sớm hơn quy định để bảo đảm chất lượng chăm sóc, giáo dục cho trẻ và sức khỏe của người dạy.

Căn cứ nguyện vọng của đông đảo giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị xem xét, bổ sung nghề giáo viên mầm non vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm căn cứ cho đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi. Nội dung này cũng đã được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập.

Tiếng nói từ cơ sở

Năm học 2023-2024, Hà Nội có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, trong đó cấp học mầm non có hơn 510.000 trẻ với hơn 49.000 giáo viên. Đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi tại dự thảo Luật Nhà giáo do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng nhận được sự đồng thuận, đặc biệt là những người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn Thủ đô.

Giáo viên Trường Mầm non Hưng Thịnh (quận Hà Đông) Nguyễn Thị Hương - người có hơn 25 năm gắn bó với nghề cho biết, một ngày làm việc của giáo viên mầm non thường kéo dài trung bình hơn 10 tiếng. Do tính chất công việc, giáo viên phải có mặt ở trường từ sáng sớm để đón trẻ và kết thúc công việc khi trẻ cuối cùng được gia đình đón. Trong suốt thời gian làm việc, giáo viên phải tổ chức nhiều hoạt động có tính vận động liên tục như múa, hát, thể dục... và phải tập trung cao độ để bao quát, giám sát nhằm bảo đảm an toàn cho tất cả trẻ trong lớp.

“Với khối lượng và áp lực công việc như hiện nay, tôi e rằng sau 55 tuổi, giáo viên mầm non sẽ có một số hạn chế khi thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, việc được nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi là phù hợp. Một số người có nguyện vọng tiếp tục làm việc sau 55 tuổi thì có thể xem xét đáp ứng”, cô giáo Nguyễn Thị Hương đề xuất.

Gắn bó nhiều năm với ngành học mầm non, cô giáo Đinh Thị Út, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Phương (huyện Ba Vì) cho biết, nhiều trẻ và phụ huynh của trẻ khi đưa con đến lớp gặp cô giáo lớn tuổi đều gọi là “bà”. Thực tế, ở mỗi độ tuổi, giáo viên lại có những ưu điểm riêng, trong khi giáo viên trẻ thường nhanh nhẹn, đáp ứng tốt các yêu cầu về đổi mới phương pháp hoặc ứng dụng công nghệ hiện đại thì giáo viên lớn tuổi lại nhiều kinh nghiệm về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Tuy nhiên, tâm lý của nhiều trẻ hiện nay thường thích cô giáo trẻ tuổi hơn. Nguyện vọng được nghỉ hưu sớm hơn quy định chung của giáo viên mầm non là phù hợp thực tế và cần xem xét, bổ sung nội dung này trong Luật Nhà giáo theo hướng: Giáo viên mầm non có thể nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi nếu có nguyện vọng.

Cả nước hiện có hơn 300.000 giáo viên mầm non. Nguyện vọng được nghỉ hưu sớm hơn quy định chung của đội ngũ giáo viên mầm non hiện nay là chính đáng. Đây cũng là căn cứ để các địa phương chủ động về lộ trình chuẩn bị đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm: Đáp ứng nguyện vọng chính đáng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.