(HNMO) - Giờ về Vân Đình đỏ mắt cũng không tìm được chú vịt cỏ lội đồng nào, thay vào đó là vịt bầu nuôi công nghiệp.
Vịt công nghiệp “hô biến” thành vịt cỏ
Nằm trên tuyến đường Hà Đông đi chùa Hương, địa danh Vân Đình thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Nội vốn nổi tiếng với “thường hiệu” vịt cỏ. Bất kỳ thời điểm nào trong năm đi qua thị trấn này, chúng ta đều bắt gặp nhan nhản nhà hàng trưng biển “vịt cỏ Vân Đình” mọc lên hai bên đường với đủ món chế biến - nào tiết canh, luộc, rang, nướng, om sấu...
Những chú vịt căng tròn, béo ngậy được kẹp trong vỉa nướng nghi ngút khói, toả mùi thơm lừng, kèm theo lời mời mọc chèo kéo ngọt lịm của chủ quán, khiến khách đường xa không nỡ bỏ qua cơ hội dừng chân thưởng thức món ăn vịt cỏ “đặc sản” - mà như dân gian truyền lại, không nơi nào có được vịt ngon như thế.
Biển “Vịt cỏ Vân Đình” đánh lừa thực khách. |
Trong vai người tìm nguồn vịt cỏ Vân Đình “chính hiệu” để mở cửa hàng, chúng tôi về thị trấn Vân Đình. Thế nhưng, câu trả lời đầu tiên và duy nhất của chính người dân nơi đây là: “Làm gì còn vịt cỏ đâu các chú, ở Vân Đình có ai nuôi vịt cỏ nữa đâu”… khiến chúng tôi không khỏi giật mình.
Vừa rót nước mời khách đường xa, chị chủ quán nước ở ngã ba thị trấn Vân Đình - Phương Tú nói: “Tôi đố các chú tìm được ở đây có nhà nào nuôi vịt cỏ đấy. Biển thì cứ trưng lên là vịt cỏ Vân Đình, nhưng toàn vịt nuôi công nghiệp”, nói rồi chị cười chua chát: “Vịt cỏ giờ đã đi vào dĩ vãng rồi”. Mấy người đàn ông ngồi kế đó góp chuyện: “Giờ tìm được vịt cỏ chẳng khác nào tìm kim đáy bể, đến nhiều người gốc Vân Đình còn chẳng biết đến hương vị vịt cỏ ra sao nữa là…”.
Đem thắc mắc về chuyện nuôi vịt cỏ, chúng tôi hỏi ông Vương Văn Việt, Phó Bí thư Đảng uỷ thị trấn Vân Đình, ông Việt cười xuề xoà: “Toàn vịt nuôi nơi khác họ mang về đấy. Khu vực này còn nhà nào nuôi vịt cỏ đâu. Ở đây có nhà hàng bán ra mỗi ngày hàng trăm, hàng nghìn con nhưng đâu có phải vịt cỏ Vân Đình”. Nói rồi ông xua tay từ chối trả lời chúng tôi về việc duy trì và phát triển nguồn vịt quý của địa phương, vốn xưa nay gắn với địa danh Vân Đình.
Quả thực, khi đem câu hỏi “Ở đây nhà nào nuôi vịt cỏ” đi hỏi bất cứ người dân nào ở thị trấn Vân Đình và vùng lân cận, đều nhận được câu trả lời là những cái lắc đầu. Vậy ở đâu ra những món “vịt cỏ” đặc sản nằm trên đĩa thực khách, vốn xưa nay được kinh doanh không những ở Vân Đình, mà món “ẩm thực Hà Thành” này đã có trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng khắp trong Nam ngoài Bắc?
Hoài niệm về… vịt cỏ
Chúng tôi tìm đến trại vịt của anh Dương Văn Bốn, một trong những nông dân hiếm hoi của thị trấn Vân Đình còn giữ được “nghề” chăn nuôi vịt. Chỉ tay phía đàn vịt hơn 1.000 con đang bơi trắng xoá dưới ao, anh Bốn kể, nhà anh có “truyền thống” về chăn nuôi gia cầm. Khoảng hơn 10 năm về trước, dân địa phương chủ yếu nuôi vịt cỏ. Nhưng giống vịt này không năng suất nên sau đó chuyển sang nuôi vịt bầu cánh trắng cho giá trị kinh tế cao hơn, nuôi nhanh lớn hơn.
“Vịt cỏ nuôi phải 70 ngày mới bán được, mà mỗi con chỉ được khoảng 1,5 kg, chăm tốt mới được 1,7-1,8kg; còn vịt bầu cánh trắng chỉ mất từ 50-55 ngày trong khi mỗi con được 2,5-3kg. Bên cạnh đó, vịt bầu cánh trắng đẻ được hơn 1 năm, lượng trứng đều hơn; còn vịt cỏ chỉ được 5 tháng”, anh Bốn nói.
Những chú vịt bầu cánh trắng “biến” thành vịt cỏ khi lên bàn nhậu. |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.