Góc nhìn

Đất nước vào xuân, vững niềm tin thắng lợi

Quỳnh Anh 17/02/2024 - 06:16

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhịp sống bình thường đã trở lại.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc với tinh thần phấn chấn, khí thế hăng say; nông dân hồ hởi xuống đồng sản xuất; học sinh hào hứng đến trường... Dư âm của một cái Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, bền chặt nghĩa tình vẫn còn hiển hiện trên khắp mọi miền đất nước, trên gương mặt mỗi người, là động lực để bước vào năm mới với quyết tâm đạt thắng lợi mới.

Trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết (sáng 15-2, tức mùng 6 tháng Giêng), chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, nhân dân ta đã đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình; mọi người, mọi nhà đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

Quả thật, nhìn lại những ngày Tết đã qua, chúng ta có thể thấy, cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, cùng cộng đồng xã hội đã vào cuộc đồng bộ, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 26-CT/TƯ (ngày 23-11-2023) của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024 và Chỉ thị số 30/CT-TTg (ngày 15-12-2023) của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Với tình cảm và trách nhiệm cao nhất, cùng với Đảng, Nhà nước, tất cả đã vào cuộc quyết liệt, chung tay chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để nhân dân có một cái Tết an toàn, tiết kiệm, ấm áp, vui tươi.

Với mục tiêu chăm lo Tết cho nhân dân ở mọi miền, mọi đối tượng chu đáo hơn, tốt hơn năm trước, Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các gia đình chính sách, người nghèo, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn… Các chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương”, “Chuyến xe nghĩa tình”, “Gian hàng Tết 0 đồng” được tổ chức rộng khắp đã mang lại hiệu quả thiết thực. Ước tính, toàn quốc hỗ trợ, tặng quà Tết cho trên 13,9 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí gần 7.762 tỷ đồng. Thực tế là nhân dân đã đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm, nghĩa tình, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Đất nước ta vừa đi qua năm 2023 với nhiều khó khăn, thách thức vượt xa so với dự báo. Trong bối cảnh ấy, với sự nỗ lực, ý chí, bản lĩnh, kiên cường, sáng tạo, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả và thành tựu quan trọng, khá toàn diện. Nổi bật là kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng tích cực, quý sau cao hơn quý trước, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 10/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Văn hóa, xã hội có bước phát triển đột phá, tiến bộ mới; an sinh xã hội được bảo đảm; phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Công tác giảm nghèo, chính sách ưu đãi đối với người có công đạt kết quả tích cực...

Nhìn lại thành tựu năm qua, chúng ta tự hào, phấn khởi nhưng không được chủ quan, thỏa mãn, ngủ quên trên chiến thắng trong năm 2024, bởi đây là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và hướng tới Đại hội XIV của Đảng... Chúng ta càng phải quyết tâm hơn, nỗ lực nhiều hơn để tạo bước đột phá mới.

Muốn vậy, ngay từ bây giờ, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cần nhanh chóng bắt tay vào công việc, thực thi nhiệm vụ theo kế hoạch, quyết tâm đạt kết quả tốt ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm. Trong đó cần, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 và Nghị quyết số 42-NQ/TƯ ngày 24-11-2023 hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới; tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân trên tất cả các lĩnh vực, bảo đảm an sinh xã hội sau Tết; tổ chức các lễ hội xuân an toàn, lành mạnh, phát huy bản sắc dân tộc. Đặc biệt, các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước...

Một mùa xuân mới - Xuân Giáp Thìn 2024 đã về trên khắp nẻo đường đất nước. Xuân về mang đến cho chúng ta một nguồn sinh khí mới, hân hoan, hạnh phúc và hy vọng vào ngày mai tốt đẹp hơn. Dư âm về những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, an toàn, tiết kiệm và nghĩa tình sẽ là động lực để cả nước vững niềm tin vào những thắng lợi to lớn hơn. Đất nước ta sẽ vươn lên mạnh mẽ để thực hiện khát vọng phồn vinh và hạnh phúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đất nước vào xuân, vững niềm tin thắng lợi

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.