Bộ Y tế đặt ra chỉ tiêu năm 2026, có 50% cơ sở giáo dục thực hiện việc đánh giá phát hiện sớm yếu tố nguy cơ về bệnh không lây nhiễm, sức khỏe tâm thần cho học sinh.
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2616/QĐ-BYT về kế hoạch thực hiện chương trình sức khỏe học đường và chương trình y tế trường học trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông gắn với y tế cơ sở giai đoạn đến năm 2026.
Mục tiêu đặt ra là gắn kết y tế trường học với y tế cơ sở nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, bảo đảm tốt các điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống tai nạn thương tích và nâng cao sức khỏe cho trẻ em mầm non, học sinh.
Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống tai nạn thương tích trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh.
Kế hoạch đặt ra chỉ tiêu năm 2026 đạt tỷ lệ 100% ngành Giáo dục phối hợp ngành Y tế các cấp ở địa phương có cơ chế phối hợp về công tác y tế trường học gắn với y tế cơ sở.
Ngoài ra, 100% Trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã có phân công cán bộ phụ trách công tác y tế trường học; 100% cơ sở giáo dục và trạm y tế cấp xã trên địa bàn có cơ chế phối hợp về công tác y tế trường học; 95% người làm công tác y tế trường học trong các cơ sở giáo dục và y tế cơ sở (tuyến huyện, xã) được bồi dưỡng nâng cao năng lực về công tác y tế trường học.
Cùng với đó, kế hoạch cũng đặt ra chỉ tiêu năm 2026 có 85% cơ sở giáo dục thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho học sinh đầu năm học theo quy định. Ngoài ra, 50% cơ sở giáo dục thực hiện việc đánh giá phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ về bệnh không lây nhiễm, sức khỏe tâm thần cho học sinh.
Cục Y tế dự phòng chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn công tác tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, bệnh, các bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần, đồng thời xây dựng và trình ban hành tiêu chuẩn dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường cho học sinh từ tiểu học đến phổ thông.
Cục An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm trong trường học.
Còn Viện Dinh dưỡng quốc gia có nhiệm vụ tham gia xây dựng, đề xuất tiêu chuẩn dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường; xây dựng tài liệu và tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục dinh dưỡng trong trường học và cộng đồng. Đồng thời, hướng dẫn, phổ biến các địa phương tổ chức thực hiện các hoạt động về dinh dưỡng tại trường học.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.